Quy Trình Bảo Trì Máy Tính Chi Tiết [CHUẨN KỸ THUẬT]

 • Đăng tải: 10/06/2024
 • Cập nhật: 10/07/2024
 • Hỗ Trợ
 • 11 Lượt xem
Nội dung

  Máy tính là thiết bị điện tử được sử dụng rất nhiều trong đời sống và công việc hiện nay. Thiết bị này trở thành công cụ hỗ trợ công việc, học tập cần thiết mỗi ngày. Đi cùng với cường độ sử dụng cao thì người dùng cũng cần bảo dưỡng thiết bị định kỳ để đảm bảo chất lượng. Vậy quy trình bảo trì máy tính diễn ra như thế nào? Hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

  Quy trình bảo trì phần cứng máy tính 

  Quy trình bảo trì máy tính sẽ được chia làm 2 phần cụ thể: bảo trì phần cứng và bảo trì phần mềm. Mỗi bộ phận đều được thực hiện đúng quy trình và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Với phần cứng máy tính, cách bảo trì sẽ được thực hiện lần lượt theo từng bước như sau: 

  Vệ sinh bên trong máy tính 

  Vệ sinh bên trong máy tính là bước đầu tiên của quy trình bảo trì bảo dưỡng. Tại bước này, nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện các khâu như kiểm tra các cổng kết nối, giắc cắm để phát hiện những tình trạng như hư hỏng, chập điện,… Tiến hành tháo lần lượt những dây cắm vào nguồn điện, dây kết nối và tháo lần lượt các bộ phận như RAM, HDD,… ra khỏi thùng máy tính. 

  ve-sinh-ben-trong-may-tinh

  Sử dụng cọ mềm và thiết bị thổi bụi để làm sạch thùng máy. Tại các vị trí như khe cắm cần dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh. Kiểm tra bộ phận tản nhiệt, nếu không đáp ứng nhu cầu sử dụng cần tiến hành thay mới. Sau khi đã hoàn thành bước vệ sinh thì tiến hành lắp đặt lại các linh kiện vào vị trí ban đầu. 

  Vệ sinh bên ngoài thùng của máy tính 

  Sau khi hoàn thành bước vệ sinh bên trong cần tiến hành vệ sinh bên ngoài. Các kỹ thuật viên cần sử dụng thiết bị chuyên dụng để thổi sạch bụi bẩn bám trên thùng máy. Tại các khe cắm cần sử dụng cọ chải đều và sâu vào bên trong. Dùng khăn lau sạch kết hợp cùng dung dịch rửa chuyên dụng.  

  Cuối cùng sẽ sử dụng khăn sạch và khô lâu lại một lần nữa. Điều này đảm bảo cho thùng máy tính sạch và khô ráo.  

  ve-sinh-ben-ngoai-thung-may

  Vệ sinh các thiết bị ngoại vi của máy tính 

  Các thiết bị ngoại vi của máy tính rất dễ bị bám bụi bẩn trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, trong quy trình bảo dưỡng máy tính không thể thiếu bước vệ sinh thiết bị ngoại vi. Bàn phím cần được lật úp lại và tiến hành gõ nhẹ trên bề mặt. Bước này sẽ giúp loại bỏ bớt phần bụi bẩn bám vào các khe hở của bàn phím.  

  Sau đó sử dụng cọ chổi để làm sạch những bụi li ti bám vào kẽ nút bàn phím. Sử dụng nước rửa chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn. Sau đó đừng quên lau khô lại với khăn sạch. 

  Đối với chuột máy tính có thể tháo rời con lăn để vệ sinh kỹ lưỡng hơn. Làm sạch bộ phận rulo. Như vậy, chuột có thể hoạt động êm ái, mượt mà không bị kẹt cứng. 

  ve-sinh-thiet-bi-ngoai-vi

  Vệ sinh màn hình của máy tính 

  Quy trình bảo trì máy tính còn tiến hành vệ sinh màn hình. Với màn hình cần được làm sạch với nước rửa chuyên dụng. Sử dụng nước rửa sẽ góp phần giúp cho màn hình sạch và sáng hơn rất nhiều. Sau cùng là sử dụng khăn khô lau sạch màn hình thêm một lần nữa. 

  Kiểm tra lại phần cứng máy tính 

  Các kỹ thuật viên cần kiểm tra lại phần cứng máy tính sau khi hoàn thành bước vệ sinh. Tiến hành lắp đặt tất cả các thiết bị về vị trí ban đầu. Sắp xếp lại dây mạng, nguồn,… để tạo sự gọn gàng, ngăn nắp. 

  kiem-tra-phan-cung-may-tinh

  Tiếp theo tiến hành khởi động lại máy tính, kiểm tra hệ thống quạt làm mát. Khởi động máy để kiểm tra lại hoạt động của các thiết bị ngoại vi. Khi tất cả hoạt động bình thường có nghĩa bạn đã hoàn thành bước vệ sinh phần cứng của máy tính. 

  Xem thêm: Bảo trì máy tính Uy Tín Chuyên Nghiệp Số #1 Tại TPHCM 

  Quy trình bảo trì phần mềm máy tính 

  Quy trình bảo trì máy tính còn diễn ra ở phần mềm.  Quy trình bảo trì phần mềm của máy tính vô cùng quan trọng. Các bước thực hiện cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ.  Đảm bảo làm sạch máy tính nhưng không gây ảnh hưởng đến dữ liệu, thông tin được lưu trữ bên trong. Chính vì vậy, công đoạn vệ sinh này đòi hỏi các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và lành nghề thực hiện. 

  quy-trinh-bao-tri-phan-mem

  Dọn sạch các tập tin rác trong máy tính 

  Bước này giúp tối ưu hóa hệ điều hành của máy tính hiệu quả. Các tập tin, file rác được loại bỏ hoàn toàn. Đi cùng với đó là loại bỏ những ứng dụng, dịch vụ, phần mềm không cần thiết tồn tại trên máy tính. Đảm bảo giảm bớt dung lượng để máy tính hoạt động nhanh, êm ái hơn. Tối ưu hóa tốc độ truyền tải của internet, phục vụ công việc học tập hiệu quả hơn. 

  Kiểm tra lại hệ thống diệt virus, nâng cao bảo mật cho máy tính 

  Bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng đối với người dùng máy tính. Với mỗi máy tính đều sẽ được cài đặt phần mềm bảo mật, diệt virus riêng. Các kỹ thuật viên khi bảo trì hệ thống máy tính thì không thể thiếu được bước này. 

  Quy trình này sẽ bao gồm các công đoạn như xây dựng bức tường lửa để ngăn chặn virus, hacker xâm nhập, loại bỏ các phần mềm khả nghi,… Cập nhật phiên bản diệt virus mới nhất. 

  kiem-tra-he-thong-diet-virus

  Kiểm tra hệ điều hành của máy tính 

  Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng từng mục, ổ đĩa trên hệ thống của máy tính. Các bước kiểm tra này giúp phát hiện những yếu tố có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu tới máy tính. Tiến hành cho chạy thử những chương trình được cài đặt trên máy tính, đảm bảo các chương trình hoạt động tốt, không gây hại. 

  Nếu máy tính có lỗi phát sinh cần xử lý nhanh. Đáp ứng các yêu cầu mới của khách hàng như cài đặt thêm phần mềm, cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành,… Cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. 

  Sao lưu các dữ liệu 

  Trong quy trình bảo trì máy tính còn có thêm bước sao lưu dữ liệu máy tính. Tuy nhiên, với bước này kỹ thuật viên cần hỏi ý kiến của khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý mới bắt đầu thực hiện. Sau khi hoàn thành cần kiểm tra lại để đảm bảo chắc chắn dữ liệu đã được sao lưu đầy đủ. 

  sao-luu-cac-du-lieu

  Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ máy tính 

  Sau khi hoàn thành cách bảo trì máy tính, kỹ thuật viên cần kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ hệ thống. Các thiết bị, bộ phận của máy tính sau bảo trì cần đảm bảo hoạt động tốt, nhanh và mượt. Chế độ bảo mật được nâng cao, tránh tình trạng rủi ro bị mất thông tin, dữ liệu quan trọng. 

  Xem thêm: Dịch vụ bảo trì máy tính Long An chuyên nghiệp, giá tốt nhất 

  Đơn vị bảo trì máy tính chuyên nghiệp tại TPHCM  

  Quy trình bảo trì máy tính cần được thực hiện định kỳ. Công việc này nhằm đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động tốt, không gây ảnh hưởng xấu tới người dùng. Tuy nhiên, nên bảo dưỡng máy tính định kỳ ở đâu uy tín vừa có mức chi phí hợp lý? 

  don-vi-bao-tri-may-tinh-chuyen-nghiep

  Cái tên được nhiều người dùng tin tưởng và lựa chọn chính là ICT Sài Gòn. Là đơn vị có thời gian hoạt động dài và được biết đến rộng rãi, ICT Sài Gòn tạo cho khách hàng niềm tin lớn. Đến với ICT Sài Gòn, khách hàng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như: 

  Đơn vị cung cấp dịch vụ 24/7. Các kỹ thuật viên luôn sẵn sàng để hỗ trợ và phục vụ khách hàng trong việc bảo dưỡng máy tính. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị qua nhiều hình thức khác nhau như điện thoại, zalo hay email,…   
  Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp cùng trình độ cao sẽ giải quyết mọi vấn đề thắc mắc của khách hàng. Đi cùng với đó nhân viên còn đến tận nơi giúp khách hàng bảo trì bảo dưỡng bất cứ lúc nào và ở đâu.  
  Mức chi phí hợp lý là ưu điểm lớn của ICT Sài Gòn.  Khách hàng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí bởi báo giá tại đây vô cùng hợp lý cũng như cạnh tranh nhất trên thị trường.  
  Hệ thống quản lý hiện đại, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Ngoài ra khách hàng còn có thể nắm bắt tình trạng thiết bị của mình chi tiết và hiệu quả. 

  Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình bảo trì máy tính. Hy vọng rằng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về quy trình để bảo trì bảo dưỡng trọn vẹn cho máy tính. Hãy đến với ICT Sài Gòn để được phục vụ và hỗ trợ nhanh chóng, uy tín. 

  Thông tin liên hệ: 

  Công ty TNHH TM DV ICT Sài Gòn 

  • Trụ sở chính tại: 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Quận 1, TP.HCM 
  • Địa chỉ (Showroom): 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM 
  • Hotline: 0906 652 739 
  • Điện thoại: 0938 928 258 
  • Email: info@ictsaigon.vn 
  • MST: 0314164055 
  • Website: https://ictsaigon.com.vn 

  Xem thêm một số bài viết khác: 

  • Bảng giá bảo trì máy tính trọn gói chuyên nghiệp, giá tốt 
  • Bảo Trì Máy Tính Có Được Giảm Thuế GTGT Không? 2024 
  • Bảo trì máy tính là gì ? Lợi ích của việc bảo trì máy tính 
  • Tại Sao Cần Phải Bảo Trì Phần Mềm Máy Tính? 
  • Kỹ Thuật Sửa Chữa, Lắp Ráp Cài Đặt Và Bảo Trì Máy Tính 2024 
  • Mẫu hợp đồng bảo trì máy tính cho doanh nghiệp mới nhất 2024 
  • Tìm Hiểu Vai Trò Của Bảo Trì Hệ Thống Máy Tính 
  • Hướng Dẫn Cách Bảo Trì Và Nâng Cấp Máy Tính Đơn Giản #1 
  Phan Văn Tâm

  Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé


  Tải Photoshop AI Miễn Phí Full Bản Quyền Kích Hoạt
  • Th07 02, 2024
  • 7 Lượt xem

  Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Photoshop AI mới nhất trên trang web nhà phát hành, đây là phiên bản được cậ...

  Hướng Dẫn Tải Photoshop CC Miễn Phí Kích Hoạt
  • Th07 02, 2024
  • 8 Lượt xem

  Chia sẻ link download Photoshop CC các phiên bản từ 2015 đến 2024, hướng dẫn cài đặt chi tiết các bước sau khi...

  Hướng Dẫn Tải Photoshop Portable Không Cần Cài Đặt
  • Th07 02, 2024
  • 10 Lượt xem

  Chia sẻ link tải phần mềm Photoshop portable các phiên bản, Photoshop CS6 portable, Photoshop Cs5 portable, bả...

  Tải Photoshop CS5 Portable Dùng Ngay Không Cần Cài Đặt
  • Th07 02, 2024
  • 10 Lượt xem

  Tải Photoshop CS5 Portable về máy tính và dùng ngay mà không cần phải cài đặt, phiên bản rút gọn không tốn nhi...

  Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Photoshop CS5 Full Crack
  • Th07 02, 2024
  • 7 Lượt xem

  Hướng dẫn tải và cài đặt Photoshop CS5, các bước thao tác được minh họa chi tiết bằng hình ảnh rất dễ hiểu, ch...

  Hướng Dẫn Tải Và Cài Photoshop CS3 Bản Quyền
  • Th07 02, 2024
  • 7 Lượt xem

  Hướng dẫn chi tiết cách tải và cài đặt phần mềm Photoshop CS3 dành cho các bạn đam mê đồ họa và thiết kế, có h...

  Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Photoshop 2024 Mới Nhất
  • Th07 02, 2024
  • 7 Lượt xem

  Tải Photoshop 2024, phiên bản Photoshop mới nhất hiện nay cập nhật những tính năng AI vô cùng mạnh mẽ. Hướng d...

  Tải Và Cài Đặt Photoshop 2021 Miễn Phí Full Crack
  • Th07 02, 2024
  • 7 Lượt xem

  Bạn đã biết cách tải và cài đặt phần mềm Photoshop 2021 được kích hoạt bản quyền trọn đời chưa, xem ngay bài v...

  messengerNhắn tin Facebook zaloZalo: 0906.652.739 zaloGọi: 0906.652.739