Màn hình laptop bị ẩm: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

 • Đăng tải: 09/04/2024
 • Cập nhật: 10/07/2024
 • Tin Công Nghệ
 • 54 Lượt xem
Nội dung

  Trong quá trình sử dụng, máy tính của bạn có thể gặp phải tình trạng bị dính nước và màn hình trở nên ẩm ướt. Vấn đề này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với chất lượng hiển thị trên màn hình và có thể dẫn đến hư hỏng của các linh kiện bên trong máy. ICT Sài Gòn sẽ chỉ ra nguyên nhân gây nên tình trạng màn hình laptop bị ẩm và cách khắc phục chi tiết trong bài viết dưới đây!

  Dấu hiệu của màn hình máy tính bị ẩm mốc

  Khi màn hình máy tính bị ẩm mốc, có một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận ra: 

  • Hình ảnh hiển thị bị mờ hoặc nhòe: Chất lượng hình ảnh bị kém, mờ, nhòe, không rõ nét.
  • Xuất hiện vết nước hoặc đốm ẩm trên màn hình: Bạn có thể thấy một số vết nước và đốm ẩm trên màn hình máy tính.
  • Màn hình đen hoặc không hoạt động: Khi màn hình máy tính bị ẩm quá nhiều, nó có thể không hoạt động hoặc chỉ hiển thị màu đen.
  • Máy bị rung giật: Máy tính có thể gặp nguy cơ bị rung giật nếu tình trạng màn hình bị ẩm không được khắc phục kịp thời.
  man-hinh-laptop-bi-am-1

  Hiện tượng màn hình laptop bị ẩm

  Nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình laptop bị ẩm

  Màn hình máy tính bị ẩm là một trong những vấn đề thường gặp mà người dùng phải đối mặt. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm:

  • Đặt máy tính trong môi trường ẩm ướt: Trong môi trường có độ ẩm cao, nước có thể ngưng tụ trên màn hình và sau đó thấm vào máy thông qua các khe hở, dẫn đến tình trạng màn hình bị ẩm.
  • Bị dính nước hoặc chất lỏng: Có thể vô tình đổ nước hoặc chất lỏng lên máy tính, làm cho nước thấm vào bên trong máy và gây ra tình trạng màn hình bị ẩm.
  • Hệ thống làm mát gặp sự cố: Nếu hệ thống làm mát của máy gặp sự cố, hơi nước có thể tích tụ và làm ẩm màn hình.
  man-hinh-laptop-bi-am-2

  Màn hình bị ẩm do dính nước

  Có thể sửa được màn hình laptop bị ẩm không?

  Có thể sửa màn hình laptop bị ẩm, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đạt được kết quả mong muốn. Thiệt hại do tiếp xúc với nước có thể khác nhau, phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc và thấm nước, cũng như tình trạng của các bộ phận bị ảnh hưởng.

  Nếu tự tin bạn có thể cố gắng mở vỏ máy tính xách tay để xử lý. Trước tiên, bạn cần lau sạch và làm khô từng bộ phận bên trong một cách cẩn thận. Các dụng cụ bạn có thể sử dụng bao gồm bình khí nén và bông gòn tẩm rượu. Tuy nhiên, chỉ nên thấm một ít rượu vào bông gòn. Sử dụng quá nhiều rượu có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, việc mở khung máy tính không đúng cách có thể làm mất đi quyền lợi bảo hành.

  man-hinh-laptop-bi-am-3

  Với tình trạng nặng thì nên mang ra cơ sở sửa chữa bảo hành

  Do đó, lời khuyên là tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia nếu có thể. Nhiều cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp có kinh nghiệm giải quyết các sự cố phức tạp như vấn đề này. Họ sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn khôi phục máy tính của bạn trở lại hoạt động tốt nhất có thể. Vì vậy, đừng ngần ngại chi tiền để sửa chữa máy tính của bạn nếu cần. Tuy nhiên, nếu việc sửa chữa quá phức tạp và tốn kém, việc mua một máy mới có thể là lựa chọn hợp lý.

  Cách xử lý khi màn hình máy tính bị ẩm mốc

  Ngay lập tức ngắt nguồn điện

  Khi phát hiện màn hình máy tính bị ẩm, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là ngắt nguồn điện ngay lập tức. Điều này là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho laptop và người sử dụng. Khi nước tiếp xúc với mạch điện trong máy tính, nếu vẫn đang kết nối điện, nó có thể gây ra hỏng hóc cho máy.

  Ngoài ra, bạn cũng cần rút tất cả các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính như chuột, bàn phím , USB, và cả pin ra khỏi máy.

  Cuối cùng tắt máy tính bằng cách giữ nút nguồn trong vài giây. Đừng cố gắng thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy tính thêm nữa, vì việc tắt nguồn càng sớm thì máy tính sẽ ít bị hư hỏng hơn.

  man-hinh-laptop-bi-am-4

  Lập tức tháo nguồn điện

  Lau khô bề mặt máy và dốc ngược máy

  Khi máy tính đã được tắt nguồn, bạn có thể dùng khăn mềm để lau khô bề mặt bên ngoài của máy, sau đó dốc máy tính ngược lại để nước có thể dễ dàng chảy ra khỏi bề mặt bàn phím và màn hình.

  Tháo ra và lau khô các bộ phận bên trong

  Sau khi đã chắc chắn rằng bề mặt bên ngoài không còn ẩm, bạn có thể tháo các bộ phận bên trong máy tính ra và lau khô chúng. Hãy cẩn thận khi tháo từng bộ phận như pin, thẻ nhớ,... và dùng khăn mềm để lau khô chúng.

  Đối với trường hợp máy tính bị ướt do tiếp xúc với chất lỏng như cà phê, trà sữa, việc lau khô sẽ khó khăn hơn do có đường và chất bẩn. Nếu không lau sạch, các bộ phận bên trong máy có thể bị nóng lên và dễ bị hỏng.

  Một điều quan trọng cần lưu ý là không nên sử dụng nhiệt trực tiếp như máy sấy để làm khô các linh kiện bên trong máy, vì nhiệt độ cao có thể gây ra các sự cố tĩnh điện.

  man-hinh-laptop-bi-am-5

  Lau khô bên ngoài

  Vệ sinh bo mạch chủ

  Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về công nghệ và kỹ thuật, hãy vệ sinh bo mạch chủ của máy tính của bạn. Việc này giúp loại bỏ các dấu vết của chất lỏng, ngăn chặn quá trình oxy hóa và hỏng hóc của bo mạch chủ. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện các bước này một cách cẩn thận và đúng quy trình, tránh làm hỏng bo mạch chủ và làm tình trạng máy trở nên tồi tệ hơn.

  Khởi động lại máy, kiểm tra màn hình

  Khi màn hình máy tính đã khô và các linh kiện bên trong đã được làm sạch, hãy lắp đặt lại chúng và khởi động lại máy tính để kiểm tra. Nếu màn hình vẫn không hoạt động, không hiển thị hoặc có hiện tượng nhấp nháy, bạn cần mang máy đến một trung tâm sửa chữa.

  man-hinh-laptop-bi-am-6

  Khởi động lại máy

  Mang laptop đến trung tâm bảo hành

  Nếu bạn không muốn tình trạng chữa lợn lành thành lợn què thì hãy đến trung tâm bảo hành để được sửa chữa màn hình laptop bị ẩm. Các kỹ thuật viên có kỹ năng và các công cụ, phần mềm cần thiết sẽ xử lý tình trạng máy tính bị ẩm một cách chuyên nghiệp.

  Hậu quả của việc màn hình máy tính bị ướt

  Hậu quả của việc màn hình máy tính bị ẩm có thể rất nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Cụ thể:

  • Phần cứng bị hỏng: Nước làm ẩm các linh kiện, dẫn đến hư hỏng và giảm tuổi thọ của máy tính.
  • Dữ liệu mất mát: Nước có thể làm thấm vào các thiết bị lưu trữ trong máy, dẫn đến mất mát dữ liệu quan trọng.
  • Quá trình sử dụng bị gián đoạn: Màn hình bị ẩm có thể không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định, làm gián đoạn quá trình sử dụng của người dùng.
  • Nguy hiểm cho người dùng: Màn hình bị ẩm cũng có thể gây ra nguy cơ chập điện hoặc hỏa hoạn, đe dọa đến sự an toàn của người dùng.
  man-hinh-laptop-bi-am-7

  Hậu quả nếu không khắc phục tình trạng màn hình laptop bị ẩm ngay

  Cách phòng tránh tình trạng màn hình laptop bị ẩm

  Để phòng tránh tình trạng màn hình laptop bị ẩm mốc, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau: 

  • Đặt máy tính ở môi trường khô ráo, thoáng mát: Tránh đặt máy tính ở những nơi có độ ẩm cao và nhiều bụi bẩn.
  • Thường xuyên bảo trì và vệ sinh máy: Kiểm tra và làm sạch máy tính thường xuyên để giảm nguy cơ màn hình bị ẩm. Sử dụng khăn mềm khô để lau sạch các bề mặt của máy.
  • Sử dụng túi hoặc hộp máy tính chống nước: Mua túi hoặc hộp máy tính chống nước để bảo vệ máy khỏi tiếp xúc trực tiếp với nước.
  • Tránh đặt đồ uống lên máy tính: Để ngăn ngừa tình trạng đổ nước lên máy và gây ẩm màn hình, hãy tránh đặt đồ uống gần máy tính.
  • Sử dụng quạt tản nhiệt máy: Quạt tản nhiệt hiệu quả sẽ giúp làm mát máy tính và giảm sự tích tụ của hơi nước trên bề mặt máy.
  man-hinh-laptop-bi-am-8

  Để máy tính ở nơi khô ráo

  Lưu ý khi khắc phục tình trạng màn hình laptop bị ẩm tại nhà

  Khi bạn cố gắng khắc phục tình trạng màn hình laptop bị ẩm tại nhà, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên tuân thủ: 

  • Tránh sử dụng chất tẩy rửa hoặc dung dịch có cồn trực tiếp lên màn hình máy tính.
  • Không sử dụng các hoá chất không rõ nguồn gốc xuất xứ vì có thể gây hại cho màn hình và sức khỏe của bạn.
  • Nếu bạn tự tin có thể sửa được, hãy mở vỏ máy tính ra và sử dụng bông gòn tẩm một ít rượu để lau sạch và làm khô các bộ phận bên trong. Đảm bảo mở khung máy tính đúng cách và chỉ thấm rất ít rượu vào bông, tránh việc sử dụng quá nhiều rượu có thể gây phản tác dụng.
  • Trong trường hợp bạn không tự tin hoặc đã thử tự khắc phục nhưng không thành công, hãy đưa máy đến một trung tâm sửa chữa uy tín để có sự can thiệp của nhân viên kỹ thuật.
  man-hinh-laptop-bi-am-9

  Trường hợp nặng hãy mang máy đi sửa chữa

  Một số câu hỏi phổ biến

  Dĩ nhiên, đây là một số câu hỏi phổ biến về màn hình laptop bị ẩm mốc mà bạn cần quan tâm: 

  Laptop có khả năng chống nước không?

  Hầu hết các dòng laptop hiện nay không có khả năng chống nước. Mặc dù một số dòng laptop được quảng cáo là có khả năng chống nước, nhưng chúng chỉ được thiết kế để chống lại lượng nước nhỏ và không được bảo đảm chống lại tác động mạnh từ nước.

  Có nên sử dụng gạo để làm khô màn hình laptop bị ẩm không?

  Không, việc đặt laptop vào gạo không phải là một phương pháp hiệu quả để làm khô máy tính. Các hạt gạo có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho các bộ phận bên trong máy và không giúp loại bỏ độ ẩm một cách hiệu quả. Thay vào đó, nên sử dụng các phương pháp khác như tắt nguồn, rút sạc và để máy khô tự nhiên.

  Có nên sử dụng máy sấy tóc để làm khô laptop bị ẩm không?

  Không, việc sử dụng máy sấy tóc để làm khô laptop có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho các linh kiện bên trong máy do nhiệt độ cao của máy sấy tóc. Điều này có thể làm chập mạch và thậm chí làm tan chảy các thành phần trong máy tính.

  Laptop có thể chậm hơn sau khi bị ướt không?

  Có, nước có thể gây ra các hư hỏng phần cứng và làm giảm hiệu suất của laptop. Việc nước tiếp xúc với các bộ phận điện trong máy có thể làm chúng bị đoản mạch, gây ra trục trặc hoạt động và làm hỏng phần cứng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng laptop chạy chậm hơn hoặc không hoạt động đúng cách.

  Trên đây là một số thông tin về cách khắc phục màn hình máy tính bị ẩm một cách nhanh chóng và dễ thực hiện nhất. Hy vọng những thông tin mà ICT chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Tuy nhiên nếu tình trạng màn hình laptop bị ẩm quá nặng thì hãy mang máy đến cơ sở sửa chữa ngay nhé!

  >>>Tham khảo:

  Hồ Thiên Hoàng

  Dịch Vụ Bảo Trì Máy Chủ Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp
  • Th07 04, 2024
  • 8 Lượt xem

  Bài viết dưới sẽ chia sẻ cho bạn hiểu hơn về vai trò của việc bảo trì máy chủ và một số lưu ý bảo trì máy chủ...

  Dịch vụ bảo trì hệ thống mạng trọn gói cho doanh nghiệp
  • Th07 03, 2024
  • 11 Lượt xem

  Trong kỷ nguyên số ngày nay, hệ thống mạng đóng vai trò như hệ thống thần kinh, nhằm kết nối mọi hoạt động của...

  Màn Hình IPad Bị Đốm Đen: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị đốm đen là tình trạng khi có các điểm đen xuất hiện trên bề mặt màn hình của thiết bị.

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Hở Sáng
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị hở sáng là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là đối với các dòng máy đã sử dụng lâu năm. Đọc...

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Phản Quang
  • Th07 01, 2024
  • 8 Lượt xem

  Màn hình iPad bị phản quang là tình trạng khi ánh sáng môi trường hoặc đèn chiếu vào màn hình tạo ra các vết s...

  Khắc Phục IPad Bị Vô Hiệu Hóa Kết Nối iTunes
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad không thể kết nối đồng bộ iTunes? Hãy tìm hiểu ngay các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục lỗi ipad b...

  Kích Thước IPad Pro 11 Bao Nhiêu? Thông Số Chi Tiết
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  Bài viết cung cấp chi tiết kích thước ipad pro 11, tổng thể các kích thước về chiều dài, rộng, độ mỏng, trọng...

  Hướng Dẫn Cách Quay Màn Hình IPad Thao Tác Nhanh Nhất
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad bị lộn ngược màn hình? Hướng dẫn 3 cách quay màn hình ipad chỉ trong vài giây nhanh nhất hiện nay. Cùng t...

  messengerNhắn tin Facebook zaloZalo: 0906.652.739 zaloGọi: 0906.652.739