Giao Thức Mạng Là Gì? 14 Giao Thức Mạng Phổ Biến Nhất

 • Đăng tải: 11/06/2024
 • Cập nhật: 10/07/2024
 • Tin Công Nghệ
 • 14 Lượt xem
Nội dung

  Trong thiết lập kết nối Internet có nhiều giao thức mạng khác nhau. Và mỗi giao thức ta có thể có cách thiết lập và sử dụng khác nhau. Thông thường những giao thức này xác định bằng đặc điểm của kết nối và cũng rất đa dạng. Để tìm hiểu về các giao thức mạng thì trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn 14 giao thức mạng đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy cùng tham khảo nhé!   

  Khái niệm giao thức mạng là gì?   

  Đơn giản mà nói thì giao thức mạng như một bộ quy tắc và chúng phải tuân theo những quy tắc bắt buộc đó. Nó giống như những tiêu chuẩn và chính sách chính thức và gộp lại, tạo nên những quy tắc đó. các giao thức mạng này nhằm thực hiện những hành động, chính sách và giải quyết vấn đề từ đầu đến cuối giúp quá trình giao tiếp mạng hoặc dữ liệu diễn ra kịp thời.   

  Giao thức mạng phổ biến bao gồm trong đó có sự liên kết giữa máy tính, router, máy chủ và các thiết bị hỗ trợ mạng khác khi chúng muốn giao tiếp với nhau. Để đảm bảo quá trình giao tiếp dữ liệu/mạng diễn ra suôn sẻ thì các giao thức mạng luôn phải được xác nhận và cài đặt bởi người gửi và người nhận.   

  giao-thuc-mang-la-gi

  14 giao thức mạng phổ biến nhất hiện nay     
  Số 1: Internet Protocol Suite   

  Internet Protocol Suite hay còn gọi là bộ giao thức liên mạng. Giao thức này là tập hợp các giao thức thực thi protocol stack (chồng giao thức) mà Internet chạy trên đó.   

  Cũng có thể gọi giao thức này là giao thức TCP/IP. Chúng đều là những giao thức quan trọng trong Internet Protocol Suite. TCP- Transmission Control Protocol và IP - Internet Protocol. Và cũng có thể hiểu Internet Protocol Suite tương tự như mô hình OSI nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt chứ không phải hoàn toàn giống nhau.  Ở các lớp (layer) không phải lớp nào cũng đều tương ứng tốt.   

  Số 2: Protocol Stack   

  Protocol Stack (Chồng giao thức) là hình thức cài đặt phần mềm cho một bộ giao thức mạng máy tính. Chúng là là tập hợp đầy đủ các lớp giao thức và chúng hoạt động cùng nhau để cung cấp khả năng kết nối mạng đến các thiết bị khác.   

  Số 3: Transmission Control Protocol (TCP)   

  Transmission Control Protocol (TCP) là giao thức điều khiển truyền vận. Chúng là giao thức cốt lõi của Internet Protocol Suite (bộ giao thức liên mạng). Với nhiệm vụ thực thi mạng, bổ sung cho Internet Protocol. Giao thức này đảm bảo chuyển giao dữ liệu tới nơi nhận một cách đáng tin cậy và đúng thứ tự.   

  TCP còn cung cấp một phương thức phân phối đáng tin cậy một luồng octet. Là luồng khối dữ liệu có kích thước 8 bit, TCP còn phân biệt giữa dữ liệu của nhiều ứng dụng khác nhau.   

  giao-thuc-mang-tcp

  Số 4: File Transfer Protocol (FTP)   

  File Transfer Protocol (FTP) - Giao thức truyền tập tin. Và hướng được dùng để trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông dùng giao thức TCP/IP .   

  Cổng mặc định của FTP là 20/21.   

  giao-thuc-mang-ftp

  Số 5: Giao thức mạng Secured Shell (SSH)   

  Secured Shell (SSH) là một giao thức mạng dùng để thiết lập kết nối mạng một cách bảo mật. SSH hoạt động ở lớp trên trong mô hình phân lớp TCP/IP. Có thể nói SSH là phương thức chính được sử dụng để quản lý các thiết bị mạng một cách an toàn ở cấp lệnh. Nó được thay thế cho Telnet vì tính bảo mật an toàn hơn.   

  Cổng mặc định của SSH là 22.   

  Số 6: Internet Protocol (IP)   

  Internet Protocol (IP) còn được gọi là giao thức Internet và chúng là giao thức chính trong Internet protocol suite. Với khả năng chuyển tiếp dữ liệu qua mạng và giúp thiết lập internet thông qua việc định tuyến  của Internet Protocol.   

  IP cung cấp một dịch vụ gửi dữ liệu không đảm bảo  nên gói dữ liệu có thể đến nơi mà không còn nguyên vẹn, nó có thể đến không theo thứ tự. IP rất thông dụng trong mạng internet  ngày nay. Giao thức tầng mạng thông dụng nhất ngày nay là Ipv4 hoặc Ipv6.   

  Số 7: Hypertext Transfer Protocol (HTTP)   

  Hypertext Transfer Protocol (HTTP) - Giao thức truyền tải siêu văn bản. Chúng là một trong năm giao thức chuẩn của mạng Internet. Giao thức này dùng để liên hệ thông tin giữa máy cung cấp dịch vụ (Web server) và Máy sử dụng dịch vụ (Web client). Chúng hoạt trông  trong mô hình Client/Server dùng cho World Wide Web(www)   

  Số 8: Giao thức mạng Domain Name System (DNS)   

  Domain Name System (DNS)- hệ thống phân giải tên miền. Hệ thống này là một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên internet. Nhờ giao thức này nên có thể chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP.   

  giao-thuc-mang-dns

  Số 9: Post Office Protocol phiên bản 3 (POP 3)   

  Post Office Protocol phiên bản 3 (POP3) là một giao thức tầng ứng dụng, dùng để lấy thư điện từ từ server mail, thông qua kết nối TCP/IP. Trong phiên bản 3 này cho phép client lấy nội dung hoàn chỉnh từ hộp thư của server và xóa nội dung khỏi server đó.   

  Cổng mặc định của POP3 là 110 và cổng POP3 bảo mật là 995.   

  Số 10: Internet Message Access Protocol (IMAP)   

  Internet Message Access Protocol (IMAP) là giao thức chuẩn mạng Internet được sử dụng bởi các ứng dụng email để truy xuất thư email từ máy chủ thư qua kết nối TCP/IP. IMAP không xóa nội dung khỏi hộp thư của máy chủ.   

  Cổng mặc định của IMAP là 143 và cổng IMAP bảo mật là 993.   

  Số 11: Hypertext Transfer Protocol over SSL/TLS (HTTPS)   

  Hypertext Transfer Protocol over SSL/TLS (HTTPS) là một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.   

  giao-thuc-mang-https

  Số 12: Simple Network Management Protocol (SNMP)   

  Simple Network Management Protocol (SNMP) là một tập hợp các giao thức không chỉ cho phép kiểm tra các thiết bị mạng như router, Switch, Server... vận hành mà còn hỗ trợ vận hành các thiết bị này một cách tối ưu. Chức năng SNMP là  giám sát, cấu hình và điều khiển các thiết bị mạng từ xa. SNMP trap cũng có thể được cấu hình trên các thiết bị mạng nhằm thông báo khi có hoạt động cụ thể.   

  Cổng mặc định của SNMP là 161/162.   

  Số 13: Giao thức mạng Telnet   

  Telnet (Terminal Network) là phương thức chính được sử dụng để quản lý các thiết bị mạng ở cấp lệnh. Hay chúng được dùng trên các kết nối với internet hoặc các kết nối tại mạng máy tính cục bộ LAN.   

  Cổng mặc định của Telnet là 23.   

  Số 14: Simple Mail Transfer Protocol (SMTP)   

  Simple Mail Transfer Protocol (SMTP) - giao thức truyền tải thư tín đơn giản, là một chuẩn truyền tải thư điện tử qua mạng internet. Chúng có chức năng chính là chuyển email từ mail server nguồn đến mail server đích và chuyển email từ người dùng cuối sang hệ thống mail.   

  Cổng mặc định của SMTP là 25 và cổng SMTPS (được bảo mật) là 465   

  giao-thuc-mang-smtp

  Trên đây là 14 giao thức mạng khác nhau để giúp bạn hiểu hơn về chúng và biết được chức năng nhiệm vụ cụ thể của các giao thức mạng là gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến nội dung bài viết của chúng tôi   

  Phan Văn Tâm

  Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé


  Dịch Vụ Bảo Trì Máy Chủ Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp
  • Th07 04, 2024
  • 7 Lượt xem

  Bài viết dưới sẽ chia sẻ cho bạn hiểu hơn về vai trò của việc bảo trì máy chủ và một số lưu ý bảo trì máy chủ...

  Dịch vụ bảo trì hệ thống mạng trọn gói cho doanh nghiệp
  • Th07 03, 2024
  • 10 Lượt xem

  Trong kỷ nguyên số ngày nay, hệ thống mạng đóng vai trò như hệ thống thần kinh, nhằm kết nối mọi hoạt động của...

  Màn Hình IPad Bị Đốm Đen: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị đốm đen là tình trạng khi có các điểm đen xuất hiện trên bề mặt màn hình của thiết bị.

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Hở Sáng
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị hở sáng là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là đối với các dòng máy đã sử dụng lâu năm. Đọc...

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Phản Quang
  • Th07 01, 2024
  • 8 Lượt xem

  Màn hình iPad bị phản quang là tình trạng khi ánh sáng môi trường hoặc đèn chiếu vào màn hình tạo ra các vết s...

  Khắc Phục IPad Bị Vô Hiệu Hóa Kết Nối iTunes
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad không thể kết nối đồng bộ iTunes? Hãy tìm hiểu ngay các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục lỗi ipad b...

  Kích Thước IPad Pro 11 Bao Nhiêu? Thông Số Chi Tiết
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  Bài viết cung cấp chi tiết kích thước ipad pro 11, tổng thể các kích thước về chiều dài, rộng, độ mỏng, trọng...

  Hướng Dẫn Cách Quay Màn Hình IPad Thao Tác Nhanh Nhất
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad bị lộn ngược màn hình? Hướng dẫn 3 cách quay màn hình ipad chỉ trong vài giây nhanh nhất hiện nay. Cùng t...

  messengerNhắn tin Facebook zaloZalo: 0906.652.739 zaloGọi: 0906.652.739