Laptop không bắt được Wifi: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

 • Đăng tải: 05/03/2024
 • Cập nhật: 09/07/2024
 • Tin Công Nghệ
 • 58 Lượt xem
Nội dung

  Việc mất kết nối wifi trên laptop là tình trạng khá phổ biến mà nhiều người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng. Điều này không những gây ảnh hưởng lớn đến công việc và giải trí hằng ngày của người dùng mà còn khiến chúng ta cảm thấy bực bội, khó chịu.      

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể đến từ nhiều phía như lỗi phần cứng, phần mềm hay cấu hình sai. Tuy nhiên, để xử lý vấn đề này hiệu quả, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng căn nguyên của lỗi. Bài viết này ICT Sài Gòn  sẽ chia sẻ chi tiết các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng laptop không bắt được wifi  cũng như các cách khắc phục đơn giản, dễ thực hiện.     

  Nguyên nhân khiến laptop không bắt được wifi       

  Khi laptop không thể kết nối được với mạng wifi, có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn cần được kiểm tra. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này:       

  • Lỗi do hệ thống mạng, Router WiFi, bộ phát WiFi:  Router có thể gặp sự cố kỹ thuật dẫn đến tắt nguồn đột ngột, hoặc bị reset về mặc định từ phía nhà mạng. Ngoài ra, tín hiệu phát wifi từ router có thể yếu, không đảm bảo phủ sóng xa. Bên phía laptop, anten thu wifi bên trong có thể bị hỏng hoặc linh kiện điều khiển giao tiếp wifi gặp trục trặc. Đặc biệt, công nghệ wifi cũ trên router không tương thích với wifi card đời mới của laptop cũng khiến kết nối không thành công.       
  • Công tắc nguồn của bộ phát WiFi chưa được bật:  Người dùng quên bật công tắc nguồn của thiết bị phát wifi, mất điện dẫn đến router tắt nguồn đột ngột.       
  • Chưa bật tính năng kết nối WiFi trên laptop: Chế độ Airplane mode (trên máy bay) có thể vô tình được bật, khiến tất cả kết nối không dây bị vô hiệu hóa. Lỗi cũng có thể đến từ phím bật/tắt wifi bị tắt đi hoặc bị lỗi phần cứng. Bên cạnh đó, cài đặt IP động bị tắt trong Windows, khiến laptop không thể tự động nhận địa chỉ IP từ router wifi...       
  • Máy tính bị nhiễm virus, mã độc: Mã độc có khả năng vô hiệu hóa wifi hoặc can thiệp vào các cài đặt mạng, virus làm hỏng driver, phần mềm điều khiển wifi trên máy tính. Chúng cũng có thể xóa bỏ các file thiết lập cấu hình cho card wifi hoặc tắt dịch vụ mạng.     
  • Dùng phần mềm fake IP, VPN: Sử dụng các phần mềm VPN, giả mạo IP cũng tiềm ẩn nguy cơ gây xung đột địa chỉ mạng với wifi, khiến máy tính không kết nối Internet được do nhận diện sai các thông số mạng.       
  • Driver wifi bị lỗi, cũ hoặc nhiễm virus cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất, đặc biệt với các laptop đã qua sử dụng. Driver cũ không còn được hỗ trợ trên Windows mới hay bị lỗi trong quá trình cài đặt cũng khiến kết nối không dây không thể thiết lập.       

  Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà người dùng cần áp dụng các cách khắc phục phù hợp để xử lý triệt để vấn đề trên laptop.      

  Xem thêm: Bàn phím laptop không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả     

  laptop-khong-bat-duoc-wifi-1

  Nguyên nhân khiến laptop không bắt được wifi       

  Cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi       

  Để khắc phục triệt để tình trạng laptop không thể kết nối được với mạng wifi, người dùng cần áp dụng một số cách sau:       

  Sử dụng phím tắt kích hoạt lại wifi       

  Trên hầu hết các dòng laptop hiện nay đều được tích hợp nút bật/tắt WiFi phục vụ người dùng. Tuy nhiên, nhiều lúc do cử chỉ vô tình, người dùng có thể chạm nhầm vào nút này khiến WiFi bị tắt mà không hay biết. Lúc này, thay vì phải mở setting ra để bật lại, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt trên bàn phím để khởi động lại WiFi một cách nhanh chóng.       

  Cụ thể trên từng dòng laptop phổ biến như:       

  • Laptop Dell sử dụng Fn + PrtScr       
  • Laptop Asus dùng Fn + F2       
  • Lenovo có 2 tổ hợp là Fn + F5 hoặc Fn + F7       
  • Acer tương tự với Fn + F5 hoặc Fn + F2       
  • HP dùng Fn + F12       
  • Toshiba dùng Fn + F12       

  Lưu ý, vị trí nút Fn thường nằm ở góc trái bàn phím laptop. Bạn nhấn đồng thời Fn + phím chức năng tương ứng của từng hãng là có thể kích hoạt lại WiFi một cách dễ dàng mà không cần mở setting. Đây là mẹo nhỏ giúp tiết kiệm thời gian rất hiệu quả khi gặp tình trạng WiFi bất ngờ bị tắt.       

  laptop-khong-bat-duoc-wifi-2

  Mẹo dùng phím tắt kích hoạt lại wifi       

  Kiểm tra trạng thái wifi và chế độ máy bay       

  Chế độ máy bay là tính năng phổ biến trên hầu hết các thiết bị công nghệ hiện đại như laptop, điện thoại, máy tính bảng. Khi kích hoạt chế độ này, tất cả mọi kết nối không dây đều sẽ tạm ngưng hoạt động. Điều đó có nghĩa WiFi cũng sẽ bị vô hiệu hóa khi bật chế độ máy bay.       

  Do đó, nếu gặp phải tình trạng laptop không thể kết nối internet, bạn nên kiểm tra xem có phải do vô tình kích hoạt tính năng máy bay không. Cách đơn giản nhất là bạn hãy nhìn lên thanh trạng thái ở góc phải màn hình xem biểu tượng máy bay có hiện lên không. Nếu có, chứng tỏ chế độ này đang được bật.       

  Để khắc phục, bạn chỉ cần tắt chế độ máy bay bằng cách nhấn vào biểu tượng máy bay trên thanh trạng thái. Lúc này, WiFi sẽ được kích hoạt trở lại, cho phép bạn kết nối internet bình thường.       

  laptop-khong-bat-duoc-wifi-3

  Kiểm tra trạng thái wifi và chế độ máy bay       

  Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel       

  Control Panel là công cụ quản lý cài đặt hệ thống quan trọng trên Windows, bao gồm cả các thiết lập về mạng. Để kiểm tra xem cài đặt mạng có đúng hay không, dẫn đến lỗi WiFi hay không, bạn cần làm theo trình tự sau:       

  • Bước 1: Truy cập Control Panel bằng cách nhấn Start hoặc tìm kiếm.       
  • Bước 2: Tại giao diện Control Panel, chọn Network and Internet > Network and Sharing Center.       
  laptop-khong-bat-duoc-wifi-4

  Chọn Network and Sharing Center.       

  • Bước 3: Tiếp đó, nhấn vào Change adapter settings ở bên trái.       
  • Bước 4: Tại cửa sổ mới hiện ra, tìm tới mục Wi-Fi. Nếu thấy biểu tượng mạng máy tính màu xám, đó là dấu hiệu WiFi đang tắt. Bạn hãy nhấn chuột phải vào Wi-Fi rồi enable lại.       
  laptop-khong-bat-duoc-wifi-5

  Nhấn chuột phải vào Wi-Fi rồi enable lại.       

  Xem thêm: Top 20 các lỗi màn hình laptop thường gặp: nguyên nhân, cách khắc phục     

  Quét và diệt virus toàn bộ máy tính     

  Khi laptop không kết nối WiFi bất ngờ, rất có thể nó đã bị nhiễm virus từ trước. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn cần quét antivirus để diệt sạch tất cả virus trong máy tính. Một số phần mềm diệt virus phổ biến và hiệu quả có thể kể đến như Norton, Kaspersky, AVG, Avast,.. Tùy theo điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp để bảo vệ máy tính một cách toàn diện.       

  Điều chỉnh vị trí đặt WiFi       

  Vị trí đặt bộ phát WiFi có ảnh hưởng rất lớn tới tín hiệu và khả năng kết nối của các thiết bị. Do đó, khi gặp tình trạng WiFi yếu, không ổn định hay máy tính không bắt được WiFi, bạn nên điều chỉnh lại vị trí đặt router sao cho phù hợp.       

  Cụ thể, bộ phát WiFi nên đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà, tránh xa các vật cản như tủ, kệ, tường. Ngoài ra không nên để gần các thiết bị điện tử hay điện thoại không dây vì chúng có thể gây nhiễu tín hiệu.       

  Nếu vẫn chưa ổn, bạn hãy thử di chuyển WiFi lên cao hơn, thay đổi góc độ hướng của ăng-ten để tối ưu tín hiệu. Sau mỗi lần di chuyển, nhớ kiểm tra lại tốc độ và độ ổn định kết nối để có vị trí lý tưởng nhất.       

  laptop-khong-bat-duoc-wifi-6

  Điều chỉnh vị trí đặt WiFi       

  Cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver       

  Wireless Network Adapter Driver chính là driver điều khiển cho thẻ mạng không dây WiFi trên máy tính. Khi driver này gặp sự cố sẽ khiến WiFi hoạt động không ổn định, thậm chí là không thể kết nối. Lúc này, bạn cần cài đặt lại driver cho WiFi Adapter bằng các bước sau:       

  • Bước 1: Mở Device Manager bằng tìm kiếm trên Start Menu       
  • Bước 2: Tại mục Network Adapters, chọn và nhấn chuột phải tên Wireless Network Adapter của mình       
  • Bước 3: Chọn Uninstall để gỡ bỏ driver đi       
  • Bước 4: Xác nhận gỡ bỏ driver khi được hỏi       
  • Bước 5: Quay lại Device Manager, chọn Scan for hardware change để tìm và cài đặt lại driver mới cho WiFi Adapter       
  • Bước 6: Khởi động lại máy để hoàn tất quá trình.       

  Cài đặt lại Driver WiFi       

  Driver là phần mềm điều khiển, giúp kết nối phần cứng và phần mềm trên máy tính. Do đó khi driver WiFi bị lỗi sẽ khiến bạn không thể kết nối được mạng không dây. Lúc này, bạn cần cài đặt lại driver mới để khôi phục chức năng WiFi.       

  Để thực hiện việc này, bạn hãy sử dụng Driver Talent – công cụ hỗ trợ download và cài đặt driver một cách dễ dàng với các bước như sau:       

  • Bước 1: Tải và cài đặt Driver Talent trên laptop       
  • Bước 2: Mở và nhấn Scan driver để phát hiện các driver lỗi, cũ       
  • Bước 3: Tải driver WiFi mới nhất được khuyên dùng cho máy       
  • Bước 4: Nhấn Install để cài driver WiFi vừa download       
  • Bước 5: Khởi động lại máy để hoàn tất quá trình       

  Với Driver Talent, việc cài đặt lại driver cho card mạng, WiFi được thực hiện vô cùng đơn giản, dễ dàng mà không lo bị lỗi phát sinh. Bạn có thể áp dụng ngay trên máy của mình để khôi phục kết nối WiFi hiệu quả.       

  laptop-khong-bat-duoc-wifi-7

  Cài đặt lại Driver WiFi       

  Làm mới địa chỉ TCP/ IP stack       

  TCP/IP là giao thức quan trọng để kết nối các thiết bị liên mạng và truyền tải dữ liệu. Khi địa chỉ TCP/IP bị xung đột hay lỗi sẽ khiến WiFi trục trặc, không hoạt động. Lúc này, bạn cần làm mới địa chỉ IP để khôi phục kết nối mạng WiFi với các bước sau:       

  • Bước 1: Mở Command Prompt (CMD) bằng quyền admin       
  • Bước 2: Gõ lệnh “ipconfig /flushdns” để xóa bỏ địa chỉ DNS cache       
  • Bước 3: Tiếp theo gõ “netsh int ip reset” để reset lại các thiết lập TCP/IP       
  • Bước 4: Cuối cùng khởi động lại máy tính để hoàn tất       

  Khi khởi động lại máy, Windows sẽ tự động gán lại địa chỉ TCP/IP mới cho máy tính. Lúc này, bạn có thể kiểm tra và kết nối WiFi bình thường. Nếu vẫn gặp sự cố, có thể địa chỉ bị xung đột do router và bạn cần phải thay đổi thiết lập.       

  Xem thêm: Top 10 laptop văn phòng pin trâu tốt nhất mọi phân khúc hiện nay     

  Sử dụng Command Prompt       

  Command Prompt (CMD) là công cụ dòng lệnh mạnh mẽ có sẵn trong Windows, cho phép người dùng thực thi nhiều thao tác quản trị hệ thống. Đối với lỗi WiFi không kết nối, bạn có thể sử dụng CMD kết hợp chỉnh sửa registry để khắc phục.       

  Cụ thể, bạn hãy làm theo các bước sau:       

  • Bước 1: Mở CMD với quyền admin       
  • Bước 2: Gõ lệnh “reg delete HKCR\CLSID\{988248f3-a1ad-49bf-9170-676cbbc36ba3} /va /f” rồi Enter để xóa registry lỗi       
  • Bước 3: Tiếp tục gõ “netcfg -v -u dni_dne” rồi Enter để cập nhật cài đặt       
  • Bước 4: Khởi động lại máy và kiểm tra kết nối WiFi       

  Lưu ý trước khi thao tác nên sao lưu registry để đề phòng rủi ro. Với cách trên, bạn đã vừa sử dụng được sức mạnh của Command Prompt để khôi phục kết nối WiFi một cách dễ dàng.       

  laptop-khong-bat-duoc-wifi-8

  Sử dụng Command Prompt       

  Sử dụng công cụ Internet Connection Troubleshooter       

  Windows 10 được tích hợp sẵn công cụ Internet Connection Troubleshooter giúp tự động phát hiện và khắc phục các lỗi kết nối internet phổ biến, bao gồm cả WiFi. Để áp dụng công cụ hữu ích này, bạn hãy làm theo các bước cụ thể sau:       

  • Bước 1: Vào Start Menu, chọn Settings để mở cửa sổ cài đặt       
  • Bước 2: Chọn mục Update & Security       
  • Bước 3: Nhấn vào tab Troubleshoot bên tay phải rồi chọn Internet Connections       
  • Bước 4: Cuối cùng nhấn Run the troubleshooter để cho phép công cụ chạy sửa lỗi tự động       

  Sau khi quá trình troubleshoot hoàn tất, bạn nên khởi động lại máy tính để áp dụng mọi thay đổi.       

  Cài lại Windows        

  Trước khi quyết định cài lại Windows, bạn nên thử tất cả các cách khắc phục lỗi WiFi bị lỗi trên. Tuy nhiên, nếu vẫn không thành công, cài lại Windows là giải pháp cuối cùng và triệt để nhất để khôi phục hoàn toàn chức năng WiFi của máy tính.       

  Ưu điểm của phương pháp này là xóa sạch mọi cài đặt, file lưu trữ hiện tại để máy tính được cài đặt lại như mới. Như vậy mọi lỗi phần cứng, phần mềm liên quan WiFi đều được loại bỏ hoàn toàn. Sau khi cài lại hệ điều hành, bạn có thể cập nhật driver, phần mềm mới nhất để đảm bảo WiFi hoạt động ổn định.       

  Xem thêm: Màn hình laptop bị nháy: Nguyên nhân và cách khắc phục     

  laptop-khong-bat-duoc-wifi-9

  Cài lại Windows        

  Trên đây là những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục triệt để khi laptop không thể bắt được wifi. Hy vọng qua bài viết, mọi người có thể tự tin xử lý lỗi này khi gặp phải. Chúc các bạn thành công!       

  Ngoài ra, bạn đang tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện hoặc cần thiết bị CNTT cho dự án? Hãy đến với ICT Saigon! Chúng tôi cung cấp các gói cho thuê laptop, máy chiếu, màn hình, micro, loa, tai nghe và tất cả các thiết bị CNTT khác để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm, ICT Saigon sẽ hỗ trợ bạn thiết lập hệ thống, kết nối mạng, cài đặt phần mềm và vận hành trôi chảy mọi thiết bị. Liên hệ ngay hôm nay để biết thêm thông tin và nhận báo giá tốt nhất! ICT Saigon - Đối tác công nghệ số 1 cho các sự kiện của bạn.     

  Hồ Thiên Hoàng

  Dịch Vụ Bảo Trì Máy Chủ Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp
  • Th07 04, 2024
  • 8 Lượt xem

  Bài viết dưới sẽ chia sẻ cho bạn hiểu hơn về vai trò của việc bảo trì máy chủ và một số lưu ý bảo trì máy chủ...

  Dịch vụ bảo trì hệ thống mạng trọn gói cho doanh nghiệp
  • Th07 03, 2024
  • 11 Lượt xem

  Trong kỷ nguyên số ngày nay, hệ thống mạng đóng vai trò như hệ thống thần kinh, nhằm kết nối mọi hoạt động của...

  Màn Hình IPad Bị Đốm Đen: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị đốm đen là tình trạng khi có các điểm đen xuất hiện trên bề mặt màn hình của thiết bị.

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Hở Sáng
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị hở sáng là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là đối với các dòng máy đã sử dụng lâu năm. Đọc...

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Phản Quang
  • Th07 01, 2024
  • 8 Lượt xem

  Màn hình iPad bị phản quang là tình trạng khi ánh sáng môi trường hoặc đèn chiếu vào màn hình tạo ra các vết s...

  Khắc Phục IPad Bị Vô Hiệu Hóa Kết Nối iTunes
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad không thể kết nối đồng bộ iTunes? Hãy tìm hiểu ngay các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục lỗi ipad b...

  Kích Thước IPad Pro 11 Bao Nhiêu? Thông Số Chi Tiết
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  Bài viết cung cấp chi tiết kích thước ipad pro 11, tổng thể các kích thước về chiều dài, rộng, độ mỏng, trọng...

  Hướng Dẫn Cách Quay Màn Hình IPad Thao Tác Nhanh Nhất
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad bị lộn ngược màn hình? Hướng dẫn 3 cách quay màn hình ipad chỉ trong vài giây nhanh nhất hiện nay. Cùng t...

  messengerNhắn tin Facebook zaloZalo: 0906.652.739 zaloGọi: 0906.652.739