Định nghĩa Raid là gì ? các loại Raid phổ biến hiện nay

 • Đăng tải: 15/06/2024
 • Cập nhật: 11/07/2024
 • Tin Công Nghệ
 • 15 Lượt xem
Nội dung

  Định nghĩa RAID là gì?  

  Raid là gì ? RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ vì nó cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, các loại RAID đã có nhiều biến thể cho phép không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu. Mà còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Dưới đây là bài viết định nghĩa Raid là gì và năm loại RAID được dùng phổ biến:  

  Có thể hiểu nhanh về các loại Raid là gì qua thông tin dưới đây  

  - RAID chỉ nên làm việc với các loại ổ cứng dung lượng bằng nhau.  

  - Sử dụng RAID sẽ tốn số lượng ổ nhiều hơn bình thường, nhưng đổi lại là dữ liệu sẽ an toàn hơn.  

  - RAID có thể dùng cho bất kỳ hệ điều hành nào, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window server 2016, MAC OS X, Linux...vv  

  - RAID 0 bằng tổng dung lượng các ổ cộng lại.  

  - RAID 1 chỉ duy trì dung lượng 1 ổ.  

  - RAID 5 sẽ có dung lượng ít hơn 1 ổ (5 ổ dùng raid 5 sẽ có dung lượng 4 ổ).  

  - RAID 6 sẽ có dung lượng ít hơn 2 ổ (5 ổ dùng raid 6 sẽ có dung lượng 3 ổ).  

  - RAID 10 sẽ chỉ tạo được khi số ổ là chẵn, phải có tối thiểu từ ô ổ trở lên. Dung lượng bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ thì dung lượng sử dụng là 5 ổ).  

  Ưu và nhược điểm của các loại RAID phổ biến  

  RAID 0 là gì?  

  raid-la-gi

  raid 0 là gì  

  Raid 0 là loại Raid khá phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay. Do có khả năng nâng cao hiệu suất tốc độc đọc ghi trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Để tiến hành setup Raid 0 thì server cần tối thiểu 2 ổ đĩa (Disk 0, Disk 1).  

  Raid 0 sẽ lưu trữ như sau. Giả sử bạn có 1 file A dung lượng 100MB. Khi tiến hành lưu trữ thay vì file A sẽ được lưu vào 1 ổ cứng duy nhất. Raid 0 sẽ giúp lưu vào 2 ổ đĩa disk 0, disk 1 mỗi ổ 50MB (Striping)  giúp giảm thời gian đọc ghi xuống 1 nửa so với lý thuyết .  

  Ưu điểm:  

  Tốc độ đọc ghi nhanh (gấp đôi bình thường theo lý thuyết).  

  Nhược điểm:  

  tiềm ẩn rủi ro về dữ liệu. Lý do dữ liệu được chia đôi lưu trên 2 ổ đĩa.Trường hợp 1 trong 2 ổ đĩa bị hỏng thì nguy cơ mất dữ liệu rất cao. Về ổ cứng yêu cầu phải 2 ổ cùng dung lượng, nếu 2 ổ khác dung lượng thì lấy ổ thấp nhất.  

  Đối tượng sử dụng:  

  Thích hợp với những dịch vụ cần lưu trữ và truy xuất với tốc độ cao. Chẳng hạn như dịch vụ video streaming, chạy cơ sở dữ liệu... (đối với hình thức lưu trữ này khuyến cáo các bạn nên có hình thức sao lưu backup của mình.)  

  RAID 1 là gì?  

  raid-la-gi-1

  raid 1 là gì  

  Raid 1 là loại Raid cơ bản được sử dụng khá nhiều hiện nay do khả năng đạt an toàn về dữ liệu. Để tiến hành setup Raid 1 thì cũng giống như Raid 0, server cần tối thiểu 2 ổ cứng để lưu trữ.  

  Không giống như Raid 0, Raid 1 đảm bảo an toàn hơn về dữ liệu do dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring).  

  Ưu điểm:  

  An toàn về dữ liệu, trường hợp 1 trong 2 ổ đĩa bị hỏng thì dữ liệu vẫn có khả năng đáp ứng dịch vụ.  

  Nhược điểm:  

  Hiệu suất không cao, Nâng cao chi phí (giả sử khách hàng sử dụng 2 ổ cứng 500GB. Khi sử dụng Raid 1 thì dung lượng lưu trữ có thể sử dụng chỉ được 500GB). Về ổ cứng yêu cầu phải 2 ổ cùng dung lượng, nếu 2 ổ khác dung lượng thì lấy ổ thấp nhất.  

  Đối tượng sử dụng:  

  Các dịch vụ lưu trữ, các website vừa và nhỏ không yêu cầu quá cao về tốc độ đọc ghi (in/out) của ổ cứng. Các đối tượng yêu cầu sự an toàn về dữ liệu như các dịch vụ kế toán,lưu trữ thông tin khách hàng, bất động sản v.v…  

  RAID 5 là gì?  

  raid-5-la-gi

  raid 5 là gì  

  Raid 5 cũng là một loại Raid được phổ biến khá rộng rãi. Nguyên tắc cơ bản của Raid 5 cũng gần giống với 2 loại raid lưu trữ truyền thống là Raid 1 và Raid 0. Tức là cũng có tách ra lưu trữ các ổ cứng riêng biệt và vẫn có phương án dự phòng khi có sự cố phát sinh đối với 1 ổ cứng bất kì trong cụm.  

  Để setup Raid 5 ta cần tối thiểu 3 ổ cứng. Theo như hình minh họa phương án lưu trữ của Raid 5 như sau. Giả sử có 1 file A thì khi lưu trữ sẽ tách ra 2 phần A1, A2. Hai phần nãy sẽ tương ứng lưu trên ổ đĩa Disk 0, Disk 1. Còn ổ đĩa Disk 2 sẽ giữ bản sao lưu backup của 2 phần này. Tương tự các file sau cũng vậy và tùy theo tiến trình thực hiện mà bản sao lưu có thể được lưu ở bất kì 1 trong những ổ trong cụm Raid.  

  Ưu điểm:  

  Nâng cao hiệu suất, an toàn dữ liệu, tiết kiệm chi phí hơn so với hình thức lưu trữ Raid 10.  

  Nhược điểm:  

  Chi phí phát sinh thêm 1 ổ so với hình thức lưu trữ thông thường. (tổng dung lượng ổ cứng sau cùng sẽ bằng tổng dung lượng đĩa sử dụng trừ đi 1 ổ. Giả sử bạn có 4 ổ 500GB thì dung lượng sử dụng sau cùng khi triển khai Raid 5 bạn chỉ còn 1500GB).  

  Đối tượng sử dụng:  

  Tất cả những website, dịch vụ, ứng dụng có số lượng truy cập và yêu cầu tài nguyên từ nhỏ đến vừa và lớn.  

  RAID 6 là gì? Raid 6 họat động như thế nào ?  

  raid-6-la-gi

  raid 6 là gì  

  Đây cũng là RAID thường được sử dụng trong các doanh nghiệp. Tương tự như RAID 5, nhưng RAID 6 là giải pháp mạnh mẽ hơn bởi nó sử dụng đến hai khối parity và yêu cầu tối thiểu 4 ổ đĩa. Nếu bạn có hai ổ đĩa chết cùng một lúc, hệ thống vẫn có thể tiếp tục hoạt động.  

  Về mặt hiệu suất, nhìn chung RAID 6 có tốc độ ghi không bằng RAID 5 do phải tính toán nhiều khối parity phức tạp hơn. Nhưng có tốc độ đọc ngẫu nhiên nhanh hơn một chút do dữ liệu được stripe qua nhiều ổ đĩa hơn. Giống như RAID 5, hiệu suất RAID 6 có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi kích thước stripe  

  Về lý thuyết, RAID 6 thích hợp với các ứng dụng giống RAID 5. Nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp cần tăng cường khả năng chịu lỗi. Trên thực tế, RAID 6 ít được dùng hơn so với RAID 5 và RAID 10.  

  Lý do là một số công ty không muốn chi tiền cho một sự kiện hiếm gặp - hai ổ đĩa hỏng cùng lúc (nếu điều này không xảy ra, việc sử dụng RAID 6 vừa vô ích vừa lãng phí).  

  Ở tầm thấp hơn, sự phát triển của RAID 5 với các tính năng hotswap và tự tái tạo đã khiến cho RAID 6 ít được chú ý hơn. Bởi vì với những tính năng tiên tiến này, mảng RAID 5 có thể phục hồi sự cố một ổ đĩa chỉ trong vòng vài giờ [đây là lúc RAID 6 chiếm ưu thế, do RAID 5 đòi hỏi thời gian chết (downtime) để tái tạo lại dữ liệu].  

  Ở tầm cao hơn, RAID 6 không bằng các giải pháp khác. Chẳng hạn như RAID 10 - cung cấp khả năng chịu lỗi nhiều ổ đĩa và có hiệu suất tốt hơn.  

  RAID 10 là gì?  

  raid-10-la-gi

  raid 10 là gì  

  Raid 10 là sự kết hợp giữa 2 loại raid phổ biến và Raid 1 và Raid 0. Để setup Raid 10 khách hàng cần sử dụng tối thiểu 4 ổ cứng (Disk 0, Disk 1, Disk 2, Disk 3).  

  Đối với Raid 10 dữ liệu sẽ được lưu đồng thời vào 4 ổ cứng. 2 ổ dạng Striping (Raid 0) và 2 ổ (Mirroring) Raid 1.  

  Ưu điểm:  

  Đây là 1 hình thức lưu trữ nhanh nhẹn và an toàn. Vừa nâng cao hiệu suất mà lại đảm bảo dữ liệu không bị thất thoát khi 1 trong số 4 ổ cứng bị hỏng.  

  Nhược điểm:  

  Chi phí cao. Đối với Raid 10 dung lượng sẵn sàng sử dụng chỉ bằng ½ dung lượng của 4 ổ. (giống như raid 1).  

  Đối tượng sử dụng:  

  Raid 10 thích hợp với tất cả các đối tượng sử dụng (từ những yêu cầu về hiệu suất đến việc đảm bảo an toàn dữ liệu). Về ổ cứng yêu cầu phải 4 ổ cùng dung lượng, nếu 4 ổ khác dung lượng thì lấy ổ thấp nhất.  

  Một số người cho rằng RAID 10 có điểm yếu so với RAID 6 (mặc dù rất hiếm gặp): RAID 10. Khi có hai ổ đĩa chết trong cùng một phía mirror, khi đó dữ liệu bị mất hoàn toàn. Tình huống này không diễn ra với RAID 6, khi có hai ổ đĩa bất kỳ chết cùng một lúc, mảng vẫn hoạt động bình thường.  

  Kết luận  

  Bài viết bên mình đã chia sẻ Raid là gì ? redundant là gì ? các loại Raid ? một cách chi tiết.    
  Để có thể cùng nhau trao đổi những vấn đề và thắc mắc về kỹ thuật, bạn hãy tham gia Fanpage TẠI ĐÂY để đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm trong kinh nghiệm hỗ trợ bạn.  

  Phan Văn Tâm

  Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé


  Dịch Vụ Bảo Trì Máy Chủ Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp
  • Th07 04, 2024
  • 9 Lượt xem

  Bài viết dưới sẽ chia sẻ cho bạn hiểu hơn về vai trò của việc bảo trì máy chủ và một số lưu ý bảo trì máy chủ...

  Dịch vụ bảo trì hệ thống mạng trọn gói cho doanh nghiệp
  • Th07 03, 2024
  • 12 Lượt xem

  Trong kỷ nguyên số ngày nay, hệ thống mạng đóng vai trò như hệ thống thần kinh, nhằm kết nối mọi hoạt động của...

  Màn Hình IPad Bị Đốm Đen: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  Màn hình iPad bị đốm đen là tình trạng khi có các điểm đen xuất hiện trên bề mặt màn hình của thiết bị.

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Hở Sáng
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  Màn hình iPad bị hở sáng là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là đối với các dòng máy đã sử dụng lâu năm. Đọc...

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Phản Quang
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị phản quang là tình trạng khi ánh sáng môi trường hoặc đèn chiếu vào màn hình tạo ra các vết s...

  Khắc Phục IPad Bị Vô Hiệu Hóa Kết Nối iTunes
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad không thể kết nối đồng bộ iTunes? Hãy tìm hiểu ngay các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục lỗi ipad b...

  Kích Thước IPad Pro 11 Bao Nhiêu? Thông Số Chi Tiết
  • Th07 01, 2024
  • 11 Lượt xem

  Bài viết cung cấp chi tiết kích thước ipad pro 11, tổng thể các kích thước về chiều dài, rộng, độ mỏng, trọng...

  messengerNhắn tin Facebook zaloZalo: 0906.652.739 zaloGọi: 0906.652.739