Bàn phím laptop không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

 • Đăng tải: 05/03/2024
 • Cập nhật: 11/07/2024
 • Tin Công Nghệ
 • 71 Lượt xem
Nội dung

  Bạn đang gặp phải vấn đề bàn phím laptop không gõ được     một số phím và muốn tìm giải pháp? Đừng lo lắng, ICT Sài Gòn đã tổng hợp các giải pháp phổ biến dưới đây để giúp bạn khắc phục tình trạng bàn phím laptop không bấm được một cách dễ dàng và hiệu quả.     

  Tại sao bàn phím laptop không gõ được chữ và số?     

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố khi bàn phím laptop không gõ được số và chữ. Một trong số đó là xung đột trong "Driver Keyboards" có thể dẫn đến việc "Driver Keyboards" của bàn phím trên laptop không thể kết nối. Một nguyên nhân khác có thể là cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng hoặc bị đứt. Đôi khi, việc chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop cũng có thể gây ra sự cố này.    

  Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể là do không vệ sinh bàn phím trong một thời gian dài, dẫn đến bụi bẩn bám vào khe, gây ra hiện tượng bàn phím kẹt và không thể gõ được số, chữ, hoặc ký tự, hoặc có thể là lỗi mạch.     

  ban-phim-laptop-khong-go-duoc-1

  Lý do chính khiến bàn phím laptop không gõ được    

  Xem thêm: Top 20 các lỗi màn hình laptop thường gặp: nguyên nhân, cách khắc phục      

  Bàn phím laptop bị lỗi không gõ được do đâu?     

  Bàn phím của laptop gặp sự cố không thể gõ được có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến mà người dùng thường gặp:     

  Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản     

  Do lâu ngày không vệ sinh, bụi bẩn tích tụ vào các khe của bàn phím, gây ra tình trạng kẹt phím. Cách khắc phục là sử dụng cọ vệ sinh hoặc nhíp để loại bỏ vật cản trên bàn phím.     

  Bàn phím không gõ được số     

  Có thể do vô tình kích hoạt chức năng "NumLock" trên bàn phím, khiến bàn phím không nhận dạng số. Để khắc phục, bạn cần nhấn lại phím "NumLock" để tắt chức năng này.     

  Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được     

  Lỡ tay làm đổ nước hoặc chất lỏng lên bàn phím có thể gây ra tình trạng bàn phím không hoạt động. Để sửa chữa, bạn cần tắt nguồn ngay lập tức, lau khô bàn phím và sử dụng máy sấy để làm khô hoàn toàn.     

  ban-phim-laptop-khong-go-duoc-2

  Bàn phím bị dính nước     

  Bàn phím laptop bị khóa chức năng     

  Do vô tình nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím, khiến chức năng "Make the keyboard easier to use" được kích hoạt. Để khắc phục, bạn cần vào cài đặt "Ease of Access" và tắt chức năng "Use Filter Keys".     

  Bàn phím bị lỗi Driver dẫn đến bàn phím laptop không gõ được     

  Driver bàn phím bị lỗi có thể gây ra tình trạng bàn phím không hoạt động đúng cách. Để sửa chữa, bạn cần cập nhật driver bàn phím thông qua "Device Manager" trên Windows.     

  Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng     

  Bàn phím laptop gặp lỗi phần cứng, khiến cho việc sử dụng trở nên không thể. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần thay thế bàn phím mới bằng cách đưa máy đến cửa hàng và yêu cầu sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật.     

  Bàn phím laptop bị liệt một số phím     

  Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bàn phím laptop không gõ được. Khi gặp tình trạng này, bạn cần mang máy đến bộ phận kỹ thuật để được hỗ trợ thay thế các phím bị hỏng.     

  ban-phim-laptop-khong-go-duoc-3

  Bàn phím bị liệt phím   

  Xem thêm: Cách bật đèn bàn phím laptop asus đơn giản nhanh chóng   

  Khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được     

  Để khắc phục vấn đề khi bàn phím laptop không hoạt động, bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:     

  Khởi động lại laptop   

  Khi gặp sự cố này, việc đầu tiên bạn nên thử là khởi động lại laptop. Điều này giúp máy tính nhận lại driver của bàn phím. Bạn có thể nhấn Start > Power > Restart để thực hiện.     

  Cập nhật Keyboard Driver trên Windows 10     

  Nếu khởi động lại laptop không giải quyết được vấn đề, bạn cần kiểm tra và cập nhật driver bàn phím.      

  • Đầu tiên, mở bàn phím ảo bằng cách click chuột phải vào thanh Taskbar > Show touch keyboard button.      
  • Tiếp theo, nhấn Windows + R trên bàn phím ảo để mở Run, sau đó gõ lệnh devmgmt.msc và nhấn OK.      
  • Trong cửa sổ Device Manager xuất hiện, click vào Keyboards > chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard > Update driver và chọn Search automatically for drivers để Windows tự động cài đặt driver mới hoặc cập nhật driver hiện có.     
  ban-phim-laptop-khong-go-duoc-4

  Cách sửa bàn phím không thể gõ được     

  Cài đặt lại bàn phím laptop     

  Bạn có thể cài đặt lại bàn phím laptop bằng cách vào Start Menu > Settings > Ease of Access > Keyboard > Filter Keys > chọn Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates > On.     

  Mở khóa bàn phím bằng phím tắt     

  Trong một số trường hợp, bàn phím có thể bị khóa và không thể gõ được. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở khóa. Hoặc tùy thuộc vào từng dòng máy, chức năng mở khóa bàn phím có thể nằm ở một trong các phím F1-F12.     

  Bật Numlock trên laptop     

  Nếu bàn phím của bạn vẫn có thể gõ được chữ nhưng không thể gõ được các phím số ở khu vực phím phụ, hoặc nếu bàn phím laptop gõ số nhưng lại xuất hiện chữ thay vì số, có thể bạn đã vô tình tắt chức năng Numlock. Để khôi phục chức năng này, bạn chỉ cần nhấn lại phím Numlock nằm ở cùng khu vực với phím số trên bàn phím.     

  ban-phim-laptop-khong-go-duoc-5

  Bật nút Numlock     

  Vệ sinh bàn phím laptop     

  Khi laptop không được vệ sinh và bảo dưỡng trong thời gian dài, có thể tích tụ bụi bẩn, dẫn đến tình trạng bàn phím không hoạt động vì một số phím bị kẹt. Đối với trường hợp này, bạn có thể thực hiện các bước sau:     

  • Kiểm tra các phím không hoạt động và sau đó cẩn thận nâng nắp phím lên để làm sạch chân phím bằng bộ vệ sinh laptop chuyên dụng.     
  • Trong trường hợp laptop sử dụng bàn phím dạng chìm không thể tháo rời từng phím, bạn sẽ cần tháo vỏ máy để vệ sinh. Tuy nhiên, việc này khá phức tạp và đòi hỏi kinh nghiệm, do đó bạn nên cân nhắc trước khi tự ý thực hiện mà không có hướng dẫn cụ thể, để tránh gây hỏng các thành phần của laptop.     

  Xem thêm: Cách bật đèn bàn phím laptop chi tiết đơn giản trên từng loại máy   

  Cách sửa bàn phím vướng phải vật cản     

  Bạn có thể sử dụng cọ hoặc nhíp để gắp những vật cản ra khỏi bàn phím laptop hoặc máy tính để bàn. Nếu vẫn không thể sử dụng được, bạn có thể thực hiện các bước sau: Dùng tay ấn và kéo một loạt phím từ đầu bên này đến đầu bên kia. Ấn lần lượt cho đến hết các hàng phím và sau đó thử lại xem liệu tình trạng bàn phím laptop có tiếp tục không gõ được số hay không!     

  Thử dùng phím tắt     

  Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + Space để kiểm tra xem tình hình có cải thiện không. Ngoài ra, còn một phím tắt khác là Shift + Esc (hoặc phím có biểu tượng khóa trên bàn phím), cũng được cho là có tác dụng trong trường hợp này. Hãy thử nhấn xem kết quả nhé.     

  Nếu máy tính vẫn nhận được bàn phím nhưng vẫn gặp sự cố không thể gõ được, đặc biệt thường xuyên xuất hiện trên laptop của Dell, HP, và các hãng khác, ví dụ như bàn phím laptop Dell không gõ được và bạn gặp tình trạng nhấn chữ a nhưng thay vì hiển thị chữ a, máy lại mở một menu khác, có thể là dấu hiệu của sự cố kẹt phím. Để khắc phục, bạn hãy dùng tay ấn và kéo một loạt phím từ đầu bên này đến đầu bên kia, lần lượt cho đến hết các hàng phím, sau đó thử gõ lại xem có cải thiện không nhé.     

  ban-phim-laptop-khong-go-duoc-6

  Thử dùng các phím tắt     

  Cài đặt lại trình điều khiển thiết bị Bluetooth     

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows và X đồng thời, sau đó chọn Device Manager từ menu hiển thị.     
  • Bước 2: Tìm thiết bị Bluetooth trong danh sách và chuột phải vào đó, sau đó chọn Uninstall the device.     
  • Bước 3: Chọn Uninstall để xác nhận hành động. Lưu ý không chọn Delete the driver software for this device.     
  • Bước 4: Khởi động lại máy tính của bạn.     

  Trong quá trình khởi động lại, hệ thống sẽ tự động cài đặt lại Bluetooth và có thể giải quyết vấn đề bàn phím Bluetooth ngừng hoạt động trên laptop của bạn.     

  Đem đến trung tâm uy tín để sửa chữa     

  Nếu các biện pháp trên không giúp khắc phục vấn đề, bạn nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để nhân viên kiểm tra và sửa chữa bàn phím trong trường hợp bị hỏng.     

  Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được trên hệ điều hành Windows 7     

  Để khắc phục lỗi bàn phím laptop không thể gõ được trên Windows 7, nguyên nhân có thể là do bạn vô tình khóa chức năng của bàn phím. Để mở lại, bạn có thể thực hiện các bước sau:     

  • Bước 1: Mở Start > Control Panel     
  • Bước 2: Chọn Ease of Access     
  • Bước 3: Chọn Make the keyboard easier to use     
  • Bước 4: Trong danh sách đã được tích sẵn, bạn hãy tích hết những mục đã chọn và nhấn OK.     

  Sau khi hoàn thành các bước này, lỗi bàn phím laptop không gõ được trên Windows 7 sẽ được khắc phục.     

  ban-phim-laptop-khong-go-duoc-7

  Sửa bàn phím không gõ được trên Win7    

  Xem thêm: Hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên laptop đơn giản nhanh chóng   

  Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được một số phím     

  Trường hợp 1: Bụi bẩn vào bàn phím     

  Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc bàn phím laptop không hoạt động đúng cách là do bụi bẩn tích tụ trong các khe của bàn phím. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các bước sau:     

  • Sử Dụng Cọ Vệ Sinh: Sử dụng cọ vệ sinh hoặc nhíp để gắp những vật cản ra khỏi bàn phím laptop. Đảm bảo làm việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm hỏng bàn phím.     
  • Kiểm Tra Và Làm Sạch Chân Phím: Nâng nắp phím lên và làm sạch chân phím bằng bộ vệ sinh laptop chuyên dụng. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn và các vật cản có thể gây ra vấn đề cho bàn phím.     
  ban-phim-laptop-khong-go-duoc-8

  Vệ sinh bàn phím     

  Trường hợp 2: Lỗi mạch bàn phím     

  Nếu sau khi làm sạch bàn phím mà vẫn không khắc phục được vấn đề, có thể bàn phím đang gặp phải lỗi mạch. Trong trường hợp này, bạn có thể cần sự can thiệp từ các chuyên gia sửa chữa. Hãy mang laptop của bạn đến các trung tâm dịch vụ kỹ thuật uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.     

  Tình trạng bàn phím laptop không gõ được có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, với những giải pháp đơn giản như làm sạch bàn phím hoặc sửa chữa mạch, bạn có thể khắc phục vấn đề này một cách dễ dàng. Hãy thực hiện các bước trên để đảm bảo bàn phím laptop của bạn hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả.     

  Hồ Thiên Hoàng

  Dịch Vụ Bảo Trì Máy Chủ Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp
  • Th07 04, 2024
  • 7 Lượt xem

  Bài viết dưới sẽ chia sẻ cho bạn hiểu hơn về vai trò của việc bảo trì máy chủ và một số lưu ý bảo trì máy chủ...

  Dịch vụ bảo trì hệ thống mạng trọn gói cho doanh nghiệp
  • Th07 03, 2024
  • 10 Lượt xem

  Trong kỷ nguyên số ngày nay, hệ thống mạng đóng vai trò như hệ thống thần kinh, nhằm kết nối mọi hoạt động của...

  Màn Hình IPad Bị Đốm Đen: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị đốm đen là tình trạng khi có các điểm đen xuất hiện trên bề mặt màn hình của thiết bị.

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Hở Sáng
  • Th07 01, 2024
  • 9 Lượt xem

  Màn hình iPad bị hở sáng là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là đối với các dòng máy đã sử dụng lâu năm. Đọc...

  Hướng Dẫn Khắc Phục Màn Hình IPad Bị Phản Quang
  • Th07 01, 2024
  • 8 Lượt xem

  Màn hình iPad bị phản quang là tình trạng khi ánh sáng môi trường hoặc đèn chiếu vào màn hình tạo ra các vết s...

  Khắc Phục IPad Bị Vô Hiệu Hóa Kết Nối iTunes
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad không thể kết nối đồng bộ iTunes? Hãy tìm hiểu ngay các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục lỗi ipad b...

  Kích Thước IPad Pro 11 Bao Nhiêu? Thông Số Chi Tiết
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  Bài viết cung cấp chi tiết kích thước ipad pro 11, tổng thể các kích thước về chiều dài, rộng, độ mỏng, trọng...

  Hướng Dẫn Cách Quay Màn Hình IPad Thao Tác Nhanh Nhất
  • Th07 01, 2024
  • 10 Lượt xem

  iPad bị lộn ngược màn hình? Hướng dẫn 3 cách quay màn hình ipad chỉ trong vài giây nhanh nhất hiện nay. Cùng t...

  messengerNhắn tin Facebook zaloZalo: 0906.652.739 zaloGọi: 0906.652.739