Ổ Cứng SSD Là Gì? Ổ Cứng SSD Và HDD Cái Nào Tốt Hơn

Sự khác biệt giữa SSD và HDD là gì? Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn ? Ổ đĩa trạng thái rắn và ổ đĩa cứng giống nhau về thông số kỹ thuật vật lý của chúng, nhưng chúng lưu trữ dữ liệu rất khác nhau. Có những ưu điểm và nhược điểm đối với từng loại ổ đĩa và việc quyết định loại nào phù hợp với bạn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính. 

Cho đến vài năm trước, người mua PC có rất ít sự lựa chọn về loại lưu trữ nào để có trong máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Nếu bạn đã mua một ổ cứng di động bất cứ lúc nào trong vài năm qua. Rất có thể bạn đã có một ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) làm ổ đĩa khởi động chính. Máy tính xách tay lớn hơn đang ngày càng chuyển sang ổ đĩa khởi động SSD. Trong khi các máy ngân sách vẫn có xu hướng ủng hộ ổ đĩa cứng (HDD). Các ổ đĩa khởi động trong máy tính để bàn, trong khi đó, là một mớ hỗn độn của SSD hoặc HDD. Trong một số trường hợp, một hệ thống đi kèm với cả hai, với SSD là ổ đĩa khởi động và ổ cứng HDD. Là một bổ sung lưu trữ dung lượng lớn hơn. 

Nếu bạn phải chọn chỉ một, mặc dù vậy, làm thế nào để bạn chọn? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa SSD và HDD và hướng dẫn bạn những ưu điểm. Nhược điểm của từng loại để giúp bạn quyết định nên chọn thiết bị nào nhé! 

Ổ cứng SSD là gì?  

o-cung-ssd-va-hdd-cai-nao-tot-hon-1
Ổ cứng SSD là gì? 

Ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) là một thế hệ thiết bị lưu trữ mới được sử dụng trong máy tính. SSD thay thế đĩa cứng cơ học truyền thống bằng cách sử dụng bộ nhớ dựa trên flash, nhanh hơn đáng kể. Các công nghệ lưu trữ đĩa cứng cũ chạy chậm hơn. Điều này thường làm cho máy tính của bạn chạy chậm hơn mức cần thiết. SSD tăng tốc đáng kể cho máy tính do thời gian truy cập đọc thấp và thông lượng nhanh. Đây là tất cả những gì bạn cần biết. 

Các ổ đĩa SSD mới hoạt động hoàn toàn khác nhau. Họ sử dụng một chip bộ nhớ đơn giản gọi là bộ nhớ flash NAND. Không có bộ phận chuyển động và thời gian truy cập gần như tức thì. 

Các chip bộ nhớ trên SSD tương đương với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM). Thay vì một đĩa từ tính, các tệp được lưu trên một lưới các ô flash NAND. Mỗi lưới (còn được gọi là các khối) có thể lưu trữ từ 256 KB đến 4MB. Bộ điều khiển của SSD có địa chỉ chính xác của các khối. Do đó, khi PC của bạn yêu cầu một tệp, nó gần như có sẵn ngay lập tức. Không phải chờ đợi đầu đọc / ghi để tìm thông tin cần thiết. Thời gian truy cập SSD do đó được đo bằng nano giây. 

Ổ cứng SSD được sử dụng để làm gì?  

o-cung-ssd-va-hdd-cai-nao-tot-hon-2
Ổ đĩa SSD được sử dụng để làm gì?

Việc áp dụng SSD đã bắt đầu trong các lĩnh vực công nghệ hiệu suất cao và trong PC của những người đam mê. Nơi thời gian truy cập cực thấp và thông lượng cao cho thấy chi phí cao hơn. Nhưng chúng đã trở thành một lựa chọn được chấp nhận. Hoặc thậm chí là lựa chọn mặc định trong các máy tính xách tay và PC chính thống có chi phí thấp hơn. 

SSD có lợi ích cụ thể trong các lĩnh vực sau : 

 • Kinh doanh: Các công ty làm việc với lượng dữ liệu khổng lồ (như môi trường lập trình hoặc phân tích dữ liệu) thường dựa vào SSD. Vì thời gian truy cập và tốc độ truyền tệp là rất quan trọng. 
 • Chơi game: Máy tính chơi game luôn nhấn các giới hạn của công nghệ điện toán hiện tại. Biện minh cho thiết bị tương đối đắt tiền vì lợi ích của hiệu suất chơi game. Điều đó đặc biệt đúng đối với việc lưu trữ, vì các trò chơi bom tấn hiện đại liên tục tải và ghi tệp. 
 • Tính di động: SSD có yêu cầu năng lượng thấp, do đó góp phần tăng tuổi thọ pin tốt hơn trong máy tính xách tay và máy tính bảng. SSD cũng có khả năng chống sốc. Giúp giảm nguy cơ mất dữ liệu khi thiết bị di động bị rơi. 
 • Máy chủ: Máy chủ của doanh nghiệp cần ổ SSD để đọc và ghi nhanh để phục vụ đúng cách cho máy khách của họ. 

So sánh ổ cứng SSD và HDD   
 

o-cung-ssd-va-hdd-cai-nao-tot-hon-3
So sánh ổ cứng SSD và HDD

Cả SSD và ổ cứng đều làm cùng một công việc: Chúng khởi động hệ thống của bạn và lưu trữ các ứng dụng và tệp cá nhân của bạn. Nhưng mỗi loại lưu trữ có bộ tính năng độc đáo riêng. Làm thế nào để chúng khác nhau, và tại sao bạn muốn có được cái này hơn cái kia?

Giá cả ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn


SSD đắt hơn ổ cứng tính theo đô la trên mỗi gigabyte. Một ổ cứng 2,5 inch nội bộ 1TB có giá giao động từ 3,500,000 VNĐ. Vì các ổ đĩa cứng sử dụng công nghệ cũ hơn, đã được thiết lập nhiều hơn, chúng sẽ vẫn ít tốn kém hơn trong tương lai gần. Mặc dù khoảng cách về giá đang đóng giữa các ổ đĩa cứng và SSD rất thấp. Nhưng những khoản tiền thêm cho SSD có thể đẩy giá hệ thống của bạn vượt quá ngân sách.

Dung lượng tối đa và phổ biến


Mặc dù các đơn vị SSD tiêu dùng đứng đầu ở mức 4TB, nhưng những thiết bị này vẫn không phổ biến và đắt tiền. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy các đơn vị 500GB đến 1TB làm ổ đĩa chính trong các hệ thống. Mặc dù 500GB được coi là dung lượng ổ cứng "cơ sở" vào năm 2019. Nhưng những lo ngại về giá có thể đẩy mức đó xuống còn 128GB hoặc 250GB đối với các hệ thống dựa trên SSD có giá thấp hơn. Người dùng có bộ sưu tập phương tiện lớn hoặc những người làm việc trong việc tạo nội dung sẽ yêu cầu nhiều hơn. Với các ổ 1TB đến 4TB phổ biến trong các hệ thống cao cấp. Về cơ bản, dung lượng lưu trữ càng nhiều, bạn càng có thể giữ được nhiều thứ trên PC. Lưu trữ dựa trên đám mây (Internet) có thể tốt cho các tệp nhà ở mà bạn dự định chia sẻ giữa điện thoại thông minh. Máy tính bảng và PC, nhưng bộ nhớ cục bộ ít tốn kém hơn và bạn chỉ phải mua một lần, không đăng ký.

So sánh tốc độ SSD và HDD cái nào tốt hơn  
 

o-cung-ssd-va-hdd-cai-nao-tot-hon-4
So sánh tốc độ SSD và HDD cái nào tốt hơn

Đây là nơi SSD tỏa sáng. Một PC được trang bị SSD sẽ khởi động trong vòng chưa đầy một phút và thường chỉ trong vài giây. Một ổ đĩa cứng HDD đòi hỏi thời gian để tăng tốc đến thông số kỹ thuật hoạt động. Và nó sẽ tiếp tục chậm hơn so với ổ SSD trong quá trình sử dụng bình thường. PC hoặc Mac có SSD khởi động nhanh hơn, khởi chạy và chạy ứng dụng nhanh hơn và truyền tệp nhanh hơn. Cho dù bạn đang sử dụng máy tính để giải trí, đi học hoặc kinh doanh. Tốc độ tăng thêm có thể là sự khác biệt giữa hoàn thành đúng hạn và thất bại.

Phân mảnh ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn


Do bề mặt ghi quay của chúng, ổ cứng hoạt động tốt nhất với các tệp lớn hơn được đặt trong các khối liền kề. Bằng cách đó, đầu ổ đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc trong một chuyển động liên tục. Khi các ổ đĩa cứng bắt đầu lấp đầy, các bit của các tệp lớn cuối cùng nằm rải rác xung quanh đĩa. Khiến ổ đĩa bị ảnh hưởng bởi những gì được gọi là phân mảnh. Trong khi các thuật toán đọc / ghi đã được cải thiện đến mức giảm thiểu hiệu ứng. Các ổ cứng vẫn có thể bị phân mảnh đến mức ảnh hưởng đến hiệu suất. Tuy nhiên, SSD không thể vì thiếu đầu đọc vật lý có nghĩa là dữ liệu có thể được lưu trữ ở bất cứ đâu mà không bị phạt. Do đó, SSD vốn đã nhanh hơn.

Độ bền ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn  
 

o-cung-ssd-va-hdd-cai-nao-tot-hon-5
Độ bền ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn

SSD không có bộ phận chuyển động, do đó có nhiều khả năng giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Trong trường hợp bạn làm rơi túi đựng laptop hoặc hệ thống của bạn bị rung khi hoạt động. Hầu hết các ổ đĩa cứng đều có đầu đọc / ghi khi hệ thống tắt. Nhưng chúng đang bay trên đĩa ổ đĩa ở khoảng cách vài nanomet khi chúng hoạt động. Bên cạnh đó, ngay cả phanh đỗ xe cũng có giới hạn. Nếu bạn không hiểu rõ về thiết bị của mình, bạn nên sử dụng ổ SSD.

Tính khả dụng


Ổ cứng có nhiều ngân sách và hệ thống cũ hơn, nhưng SSD đang trở thành quy tắc trong các máy tính xách tay cao cấp như Apple MacBook Pro. Không cung cấp ổ cứng ngay cả dưới dạng tùy chọn có thể định cấu hình. Mặt khác, máy tính để bàn và máy tính xách tay rẻ hơn sẽ tiếp tục cung cấp ổ cứng, ít nhất là trong vài năm tới.

Các yếu tố hình thức


Bởi vì các ổ đĩa cứng phụ thuộc vào đĩa quay, nên có giới hạn về mức độ nhỏ mà chúng có thể được sản xuất. Có một sáng kiến ​​để tạo ra các ổ cứng quay 1,8 inch nhỏ hơn. Nhưng bị đình trệ ở mức khoảng 320 GB và các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã giải quyết bộ nhớ flash cho bộ nhớ chính của họ. SSD không có giới hạn như vậy, vì vậy chúng có thể tiếp tục co lại khi thời gian trôi qua. SSD có sẵn trong các hộp có kích thước ổ đĩa máy tính xách tay 2,5 inch. Nhưng điều đó chỉ để thuận tiện trong việc lắp trong các khoang ổ đĩa được thiết lập.

Tiếng ồn


Ngay cả ổ cứng yên tĩnh nhất cũng sẽ phát ra một chút tiếng ồn khi sử dụng. (Ổ đĩa quay tròn và cánh tay đọc tích tắc qua lại.) Ổ cứng nhanh hơn sẽ có xu hướng tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với ổ đĩa chậm hơn. SSD không gây ra tiếng ồn nào cả; chúng không phải là máy móc.

Nguồn điện ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn  
 

o-cung-ssd-va-hdd-cai-nao-tot-hon-6
Nguồn điện ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn

SSD không phải tiêu tốn điện khi quay đĩa từ bế tắc. Do đó, không có năng lượng tiêu thụ nào của SSD bị lãng phí dưới dạng ma sát hoặc tiếng ồn. Khiến chúng hoạt động hiệu quả hơn. Trên máy tính để bàn hoặc trong máy chủ, điều đó sẽ dẫn đến hóa đơn năng lượng thấp hơn. Trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn sẽ có thể giảm thêm vài phút (hoặc giờ) thời lượng pin.

Tuổi thọ ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn

so-sanh-o-cung-ssd-va-hdd-7
Tuổi thọ ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn

Mặc dù đúng là SSD bị hao mòn theo thời gian (mỗi ô trong ngân hàng bộ nhớ flash có thể được ghi và xóa một số lần giới hạn). Nhờ công nghệ lệnh TRIM tối ưu hóa linh hoạt các chu kỳ đọc / ghi này. Bạn có nhiều khả năng loại bỏ hệ thống vì lỗi thời (sau sáu năm hoặc lâu hơn) trước khi bạn bắt đầu gặp phải lỗi đọc / ghi với ổ SSD. Nếu bạn thực sự lo lắng, một số công cụ có thể cho bạn biết nếu bạn đang đến gần cuối vòng đời của ổ đĩa. Cuối cùng, ổ cứng cũng sẽ bị hao mòn do sử dụng liên tục, vì chúng sử dụng các phương pháp ghi vật lý. Tuổi thọ là một sự gột rửa khi nó tách khỏi mối quan tâm về du lịch và độ chắc chắn.

Nhìn chung


Ổ cứng giành chiến thắng về giá cả và dung lượng. SSD hoạt động tốt nhất nếu tốc độ, độ chắc chắn, yếu tố hình thức, tiếng ồn hoặc phân mảnh (về mặt kỹ thuật, một tập hợp con của tốc độ). Là những yếu tố quan trọng đối với bạn. Nếu không có vấn đề về giá cả và dung lượng, SSD sẽ là người chiến thắng.

Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt camera an ninh đa dạng trọn gói tại TPHCM

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn ? 

so-sanh-o-cung-ssd-va-hdd-8
Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn ?


Hiệu suất SSD được coi là nhanh hơn nhiều so với các ổ đĩa cơ điện hiệu suất cao nhất. Thời gian tìm kiếm và độ trễ cũng giảm đáng kể và người dùng thường tận hưởng thời gian khởi động nhanh hơn nhiều.

Một ổ đĩa trạng thái rắn sử dụng cân bằng hao mòn để tăng tuổi thọ ổ đĩa. Việc cân bằng hao mòn thường được quản lý bởi bộ điều khiển flash. Sử dụng thuật toán để sắp xếp dữ liệu để các chu trình ghi / xóa được phân phối đồng đều giữa tất cả các khối trong thiết bị. Một kỹ thuật khác là SSD quá mức để giảm thiểu tác động của khuếch đại ghi rác. Điều này giới hạn dung lượng lưu trữ có thể sử dụng trên SSD ở một tỷ lệ nhất định.

Ngoài ra, SSD có tuổi thọ được thiết lập, với số chu kỳ ghi hữu hạn trước khi hiệu suất trở nên thất thường. Điều này thực sự không phải là bất lợi vì mỗi ổ cứng cũng xuống cấp và cuối cùng bị hỏng theo thời gian.

Hiệu suất đọc của ổ cứng có thể bị ảnh hưởng khi dữ liệu được chia thành các phần khác nhau trên đĩa. Cách để sửa chữa đĩa là với một kỹ thuật được gọi là chống phân mảnh. SSD không lưu trữ dữ liệu từ tính, do đó hiệu suất đọc vẫn ổn định. Bất kể dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa ở đâu. Do độ trễ thấp hơn, SSD được tối ưu hóa để thực hiện giảm dữ liệu nội tuyến với tác động tối thiểu đến hiệu suất ứng dụng.  
 


Bài viết liên quan
Cho Thuê Laptop Quận Bình Thạnh - Hưng Long Thịnh Vượng

Cho Thuê Laptop Quận Bình Thạnh - Hưng Long Thịnh Vượng

 • Th11 20, 2023
 • 37 Lượt xem

Với thời đại công nghệ 4.0 nên nhu cầu sử dụng laptop ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng muốn hoặc...

Nguồn Gigabyte Có Tốt Không? Tổng Hợp Các Dòng Nguồn PC Của Gigabyte

Nguồn Gigabyte Có Tốt Không? Tổng Hợp Các Dòng Nguồn PC Của Gigabyte

 • Th02 07, 2023
 • 623 Lượt xem

Bộ nguồn Gigabyte sản xuất có rất nhiều loại (450W, 550W, 650W, 1000W,…) Và còn các dòng nguồn chuyên phục vụ...

Cách Test Màn Hình Máy Tính Bằng Phần Mềm Test Điểm Chết

Cách Test Màn Hình Máy Tính Bằng Phần Mềm Test Điểm Chết

 • Th01 29, 2023
 • 1,225 Lượt xem

Bài viết chia sẻ Sử dụng cách test màn hình máy tính để làm gì ? Hướng dẫn cách test hở sáng màn hình máy tính...

Cách Kết Nối Máy Tính Với Máy Chiếu Win 10 Qua HDMI

Cách Kết Nối Máy Tính Với Máy Chiếu Win 10 Qua HDMI

 • Th01 29, 2023
 • 1,435 Lượt xem

Tại sao nên sử dụng HDMI kết nối máy tính với máy chiếu win 10? Cách kết nối máy tính với máy chiếu qua HDMI c...

9 Cách Tải Video Từ Youtube Về Máy Tính Không Cần Phần Mềm

9 Cách Tải Video Từ Youtube Về Máy Tính Không Cần Phần Mềm

 • Th01 14, 2023
 • 566 Lượt xem

Bài viết chia sẻ đến bạn 9 Cách Tải Video Từ Youtube Về Máy Tính Không Cần Phần Mềm đơn giản. Download youtube...

TOP Máy tính All In One nào tốt nhất năm 2023

TOP Máy tính All In One nào tốt nhất năm 2023

 • Th07 25, 2022
 • 1,740 Lượt xem

Trên thị trường có khá nhiều dòng máy tính All In One và khiến cho không ít khách hàng thắc mắc với câu hỏi má...

2 Cách Giảm Dung Lượng Ảnh Trên Máy Tính - Phần Mềm -Online

2 Cách Giảm Dung Lượng Ảnh Trên Máy Tính - Phần Mềm -Online

 • Th07 25, 2022
 • 2,074 Lượt xem

Cách giảm dung lượng ảnh trên máy tính là công cụ giúp bạn nén và giảm dung lượng ảnh và lưu dưới dạng hình ản...

messengerNhắn tin Facebook zaloZalo: 0906.652.739 zaloGọi: 0906.652.739