Menu

Hướng Dẫn Cách Bật Và Tắt Chế Độ Ngủ Win 10 Cho Máy Tính

Bạn đã bao giờ thấy mình muốn tắt chế độ ngủ win 10 hoặc để nó ngủ mà không có chuột chưa? Có thể bạn đang tìm kiếm một phím tắt ngủ Windows vì chuột của bạn không hoạt động hoặc có lẽ bạn chỉ muốn làm việc hiệu quả hơn.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách đặt máy tính của bạn ngủ chỉ bằng bàn phím hoặc tắt máy dễ dàng.

Hibernate là gì?


Hibernation là một trong một số tùy chọn nguồn trong Windows 10. Tắt, tất nhiên, đóng hoàn toàn khỏi Windows và làm cho nó an toàn để rút phích cắm máy của bạn. Ngủ và ngủ đông là hai lựa chọn chính khác.

Chế độ ngủ lưu phiên hiện tại của bạn vào RAM và đặt Windows ở trạng thái năng lượng thấp. Khi bạn sẵn sàng tiếp tục, bạn có thể quay lại hành động gần như ngay lập tức ngay tại nơi bạn rời đi. Chế độ này là tốt nhất khi bạn tạm nghỉ sử dụng PC.

Ngủ đông tiến thêm một bước. Thay vì lưu trữ phiên của bạn trong RAM ( sẽ bị mất nếu pin của bạn chết ), chế độ ngủ đông sẽ tạm thời lưu nó vào ổ cứng của bạn và sau đó tắt. Với chế độ ngủ đông, bạn có thể rút phích cắm máy tính để bàn trong một tuần, cắm lại và sau đó tiếp tục ngay tại nơi bạn rời đi.

Ngủ đông là một lựa chọn tốt nếu bạn không có kế hoạch sử dụng máy tính trong một thời gian dài hoặc cần lưu phiên của mình mà không lo pin của máy bị chết. Đây là một lựa chọn tốt cho máy tính xách tay, vì bạn có thể lưu trạng thái của mình và đảm bảo rằng nó sẽ không ngẫu nhiên thức dậy trong túi của bạn hoặc một cái gì đó.

Hướng Dẫn Cách Bật Và Tắt Chế Độ Ngủ Win 10 Cho Máy Tính

Phương pháp 1: Cách bật – tắt chế độ ngủ win 10 – Power User Menu Shortcut


Phím tắt ngủ đáng tin cậy nhất trong Windows 10 không phải là phím tắt bàn phím thực sự, thay vào đó, đó là một chuỗi phím nhanh. Tuy nhiên, vì nó hoạt động mà không cần bất kỳ thiết lập nào và trong khi sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, đó là phương pháp tốt nhất trong hầu hết các trường hợp.

Nhấn Win + X để mở Menu Power User. Bạn sẽ nhận thấy các ký tự được gạch chân tương ứng với các phím tắt cho các hành động đó. Nhấn U , sau đó sử dụng một trong các phím sau để tắt, ngủ hoặc thực hiện các hành động quyền lực khác:

 • Nhấn U lần nữa để tắt Windows.
 • Nhấn phím R để khởi động lại.
 • Nhấn S để đặt Windows vào chế độ ngủ.
 • Sử dụng H để ngủ đông.
 • Lượt I để đăng xuất.
tắt chế độ ngủ win 10
Sử dụng phím tắt Menu

Phương pháp 2: Phím tắt chế độ ngủ đông win 10 [Alt + F4]


Như bạn có thể biết, nhấn  Alt + F4 sẽ đóng cửa sổ hiện tại, giống như nhấp vào X ở góc trên bên phải. Tuy nhiên, nếu bạn không có cửa sổ hiện được chọn, bạn có thể sử dụng  Alt + F4 làm lối tắt cho chế độ ngủ trong Windows 10.

Để đảm bảo bạn không có bất kỳ ứng dụng nào trong tiêu điểm, hãy nhấn  Win + D để hiển thị máy tính để bàn của bạn. Từ đó, nhấn  Alt + F4 và bạn sẽ mở  hộp thoại Tắt Windows .

tắt chế độ ngủ đông win 10
Phím tắt chế độ ngủ đông win 10

Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, bạn có thể sẽ thấy Shut down hoặc Sleep trong hộp thả xuống theo mặc định. Nếu bạn hài lòng với điều này, chỉ cần nhấn Enter để xác nhận lựa chọn. Mặt khác, sử dụng các phím mũi tên để chuyển sang các tùy chọn khác, sau đó nhấn Enter khi bạn đã sẵn sàng.

Phương pháp 3: Tạo Shortcut của riêng bạn để cài đặt chế độ ngủ cho máy tính


Mặc dù không có phím tắt chế độ ngủ win 10, bạn có thể tạo lối tắt bàn phím của riêng mình khá dễ dàng.

♦ Tạo một lối tắt mới

Để thực hiện việc này, hãy bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào một vị trí trống trên màn hình của bạn và chọn  New -> Shortcut

Trong hộp kết quả, bạn sẽ cần nhập văn bản khác nhau tùy thuộc vào việc bạn muốn phím tắt ngủ hay phím tắt máy tính. Sử dụng như sau:

 • Để tắt Windows ngay lập tức và đóng mọi chương trình đang mở:
  • shutdown.exe -s -t 00 -f
 • Để tạo một lối tắt ngủ:
  • rundll32.exe powrprof.dll, SetSuspendState 0,1,0
cách tắt máy tính bằng bàn phím
Tạo Shortcut

Thật không may, có một cảnh báo nhỏ với các phím tắt giấc ngủ. Nếu bạn đã bật chế độ ngủ đông trên máy tính, lệnh này sẽ khiến máy tính ngủ thay vì ngủ đông. Xem giải thích của chúng tôi về chế độ ngủ đông trong Windows để tìm hiểu cách tắt tính năng này.

Sau khi bạn nhập lệnh, bấm Next, đặt tên phím tắt và bấm Finish.

♦ Gán một Phím tắt chế độ ngủ win 10 cho Lệnh

Bây giờ bạn có một phím tắt đến tùy chọn bạn muốn, bạn chỉ cần gán cho nó một tổ hợp phím. Để thực hiện việc này, bấm chuột phải vào lối tắt mới của bạn trên màn hình nền và chọn Properties. Chọn  tab Shortcut ở trên cùng và trong  phím Shortcut , nhập kết hợp bạn muốn.

tắt chế độ sleep win 10
Tạo Shortcut

Bạn nên chọn một cái gì đó chưa được sử dụng bởi các chương trình khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tổ hợp phím tắt bạn đặt không dễ bị tai nạn, vì bạn sẽ không muốn tắt hệ thống đột ngột khi đang làm việc.

Khi bạn hoàn tất, nhấp OK và phím tắt bàn phím ngủ Windows hoặc phím tắt tắt sẽ được kích hoạt. Nếu bạn quyết định không muốn, chỉ cần xóa tệp lối tắt.

Phương pháp 4: Cách tắt chế độ sleep win 10 – xóa Hiberfil.sys


Windows sử dụng tệp hiberfil.sys để lưu trữ phiên của bạn trong thời gian ngủ đông.

Tất cả các chương trình và tập tin bạn đã mở khi bạn ngủ đông phải đi đâu đó, tất nhiên. Tùy thuộc vào dung lượng RAM bạn có , có thể là 10GB trở lên. Nếu bạn không bao giờ sử dụng chế độ ngủ đông, bạn có thể tắt tính năng này và lấy lại không gian đĩa đó.

Xóa tập tin sẽ không hoạt động vì Windows sẽ tạo lại nó. Thay vào đó, bạn có thể tắt chế độ ngủ win 10 bằng cách chạy một lệnh trong Dấu nhắc lệnh :

 1. Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Command Prompt (Admin).
 2. Nhập lệnh sau để tắt chế độ ngủ đông:
  powercfg -h off
  Cách xóa Hiberfil.sys
  Cách xóa Hiberfil.sys

Khi bạn thực hiện việc này, Windows sẽ xóa tệp hiberfil.sys và bạn sẽ không thấy Hibernate như một tùy chọn trong menu nguồn nữa. Nếu bạn muốn bật lại chế độ ngủ đông sau đó, chỉ cần mở một cửa sổ Dấu nhắc lệnh quản trị khác và chạy lệnh đảo ngược:

powercfg -h on

Bạn có nên tắt chế độ ngủ win 10 không?


Bạn có nên tắt chế độ ngủ win 10 không?
Bạn có nên tắt chế độ ngủ win 10 không?
Mặc dù thật dễ dàng để xóa tệp ngủ đông, bạn có nên hay không là một câu hỏi khác.
Thực sự, lý do duy nhất để vô hiệu hóa ngủ đông và xóa hiberfil.sys là để tiết kiệm dung lượng đĩa. Nếu bạn có một ổ SSD nhỏ chỉ với vài gigabyte miễn phí, việc tắt chế độ ngủ đông sẽ có ý nghĩa nếu bạn không bao giờ sử dụng nó. Bạn có thể thử nhiều phương pháp khác để giải phóng không gian trước khi thoát khỏi chế độ ngủ đông.

Và với các ổ đĩa lớn hơn (500 GB trở lên), sử dụng 1-5% dung lượng ổ đĩa của bạn cho một tính năng hữu ích không phải là vấn đề lớn.

Trừ khi bạn rời khỏi PC mọi lúc , bạn nên thử ngủ đông để xem nó có hoạt động với bạn không trước khi vô hiệu hóa nó. Không cần phải đóng tất cả các chương trình của bạn và tắt vào cuối ngày khi bạn sẽ mở những ứng dụng tương tự vào sáng hôm sau. Ngủ đông sẽ không sử dụng thêm bất kỳ điện nào và PC của bạn sẽ khởi động nhanh hơn nếu bạn tắt nó.

Bạn cũng nên biết rằng nếu bạn tắt chế độ ngủ win 10, tính năng Khởi động nhanh sẽ không hoạt động. Tính năng này được cho là giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn bằng cách tải một số thành phần Windows trước khi bạn khởi động. Nó giúp bạn tiết kiệm một vài giây, nhưng nó cũng được biết là gây ra vấn đề.

>>> Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt camera chống trộm trộn gói giá rẻ tại TPHCM <<<

Ngủ hoặc tắt máy dễ dàng


Bây giờ bạn đã biết một số cách tắt chế độ ngủ win 10 để dễ dàng tắt hoặc đưa Windows vào chế độ ngủ. Điều này giúp bạn dễ dàng truy cập các tùy chọn nguồn điện mà không phải loay hoay trong menu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp không dùng bàn phím, hãy xem cách tùy chỉnh nút nguồn trong Windows 10 . Chúng tôi cũng đã chỉ cho bạn cách khắc phục sự cố với Chế độ ngủ trên Windows nếu bạn gặp sự cố.

Bài viết liên quan