Menu

#3 Cách chụp ảnh màn hình trên máy tính laptop Dell, HP, Asus

Những mẹo này sẽ bạn biết cách chụp màn hình máy tính laptop một cách hoàn hảo.

Những mẹo dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chụp màn hình laptop, bằng tổ hợp phím Fn + PrtSc, hay làm thế nào để sử dụng phần mềm chụp màn hình có sẵn trên Windows, trên tất cả các loại máy tính của các hãng như Dell, HP, Asus, Lenovo, Acer…

Nếu bạn cần hỗ trợ kỹ thuật để giúp bạn giải quyết vấn đề hoặc chỉ muốn ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời trên máy tính của bạn, bạn cần biết cách chụp ảnh màn hình laptop.

Có một số cách khác nhau để làm như vậy trong Windows và phương pháp bạn thích sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dễ nhất để bạn bắt đầu ngay, và sau đó đưa ra một phương pháp thay thế.

BƯỚC 1: CHỤP ẢNH

Tổ hợp phím chụp màn hình trên laptop

Ở bước này ta sẽ sử dụng phím “Print Screen” (thường được rút ngắn thành phím PrtScn or PrtSc). Nó thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím. chúng ta có 3 cách chụp màn hình trên máy tính của bạn bằng phím  “Print Screen“.

Cách 1: chụp toàn bộ những gì đang hiển thì trên laptop của bạn.

Đưa lên bất cứ thứ gì bạn muốn chụp lên trên màn hình của mình, và nhấn phím “PrtSc“, nó sẽ chụp tất cả mọi thứ trên màn hình hiển thị của bạn.

Cách 2: Chỉ chụp màn hình của cửa sổ đang hoạt động trên máy tính bạn.

Hãy nhấn vào Alt + “PrtSc” nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình cửa sổ đang hoạt động.

Cách 3: Chụp toàn bộ những gì đang hiện thị trên laptop và tự động lưu lại.

Ở đây ta sẽ nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc thì file hình sự tự động lựu lại ở thư mục …\Pictures\Screenshots, bạn tìm tới đường dẫn có chứa file ScreenShots  là thấy ảnh bạn vừa chụp.

Trong nhiều máy tính, màn hình của bạn sẽ nhấp nháy hoặc tối một chút để cho bạn biết rằng ảnh chụp màn hình đã được chụp. Tuy nhiên, đôi khi không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy ảnh chụp màn hình hoạt động, vì vậy bạn sẽ phải xem trong bộ lưu trữ của mình để chắc chắn rằng nó đã được chụp. Lưu ý rằng nếu bạn không sử dụng được phím PrtSc, thì hãy sử dụng thêm tổ hợp phím Fn ví dụ như: Fn + PrtSc, Fn + Windows + PrtSc, Fn + Alt + PrtSc. hãy đảm bảo rằng các phím đó không bị hư. Trên một số máy tính xách tay, phím Fn sáng sẽ ngăn quá trình chụp màn hình hoạt động đúng vì Windows đăng ký ba phím thay vì hai (giống nhau với khóa Caps, v.v.).

Thông thường, nếu bạn cài ứng dụng OneDrive của Microsoft trên laptop rồi, thì máy tính sẽ tự động lưu màn hình trong thư mục OneDrive. Bây giờ bạn sẽ có thể tìm thấy nó ở đó, trong file Pictures hoặc file Screenshots , bên dưới Screenshots folder có thể xuất hiện nếu đây là ảnh đầu tiên của bạn). Bạn có thể vào đây để mở tệp và đổi tên nó nếu bạn muốn.

Nếu bạn đã cài đặt Dropbox , ảnh chụp màn hình cũng có thể được gửi tự động trong thư mục Dropbox của bạn, bên dưới Ảnh chụp màn hình.

BƯỚC 2: MỞ PAINT

Paint trên Windows 10

Kiểm tra ảnh chụp màn hình của bạn trong Screenshots folder. Nếu bạn thích nó chỉ là như vậy, tuyệt vời! Bạn có thể lưu nó, di chuyển nó, đính kèm nó vào một email và tải nó lên bất cứ nơi nào bạn cần. Tuy nhiên, đối với nhiều ảnh chụp màn hình, bạn cũng có thể muốn cắt hoặc thay đổi nó theo một cách nào đó. Có rất nhiều chương trình có thể làm điều này, nhưng chương trình gần nhất là Microsoft Paint .

Miễn là bạn đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất, hãy nhập “Paint” vào thanh tìm kiếm của Windows và nhấp vào kết quả tương ứng.

BƯỚC 3: DÁN ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Sau khi Paint được mở, hãy nhấp vào nút “Paste” ở góc trên bên trái của chương trình hoặc nhấn “Ctrl + V” trên bàn phím để dán ảnh chụp màn hình của bạn. Bạn sẽ thấy hình ảnh bạn chụp xuất hiện trong cửa sổ chỉnh sửa của mình trong Paint.

Từ đó, thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào bạn muốn, bao gồm cắt xén hoặc chọn một phần nhất định của nó.

Bạn có thể sử dụng tổ hợp Phím “Ctrl + V” để dán bất kỳ trình chat nào mà bạn đang chát để gửi hình màn hình bạn chụp qua cho người bạn đang chat.

BƯỚC 4: LƯU ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Nhấp vào tùy chọn “File” > “Save as” để Lưu dưới dạng mà bạn muốn.

Tiêu đề tệp mới, chọn vị trí lưu và chọn định dạng tệp bạn muốn từ menu thả xuống. Đối với hầu hết các mục đích, JPG sẽ hoạt động tốt, nhưng một loạt các định dạng khác có sẵn để lựa chọn như PNG, BMP, GIF và các định dạng khác. Nhấp vào nút Save màu xám ở góc dưới bên phải khi hoàn tất.

Nếu bạn làm đúng các bước trên thì bạn sẽ chụp được màn hình laptop và bạn muốn. chúc bạn thành công. ngoài cách trên, có thể sử dụng công cụ có sẵn của Windows để chụp ảnh màn hình máy tính.

LỰA CHỌN THAY THẾ: CÔNG CỤ SNIPPING

Phương pháp thay thế tốt nhất là Windows 10 Snipping Tool. Tiện ích chụp màn hình tích hợp trong Windows hoạt động đủ tốt, nhưng nó không mạnh mẽ hay linh hoạt nhất khi lưu ảnh chụp màn hình của bạn. Tuy nhiên, Snipping Tool là một tiện ích cho phép người dùng xác định và chụp tốt hơn các phần của màn hình máy tính để bàn của họ dưới dạng ảnh chụp màn hình mà không cần bàn phím.

Để bắt đầu, chỉ cần nhập Snipping tool vào thanh tìm kiếm Windows 10 và chọn nó để mở nó lên. Từ đó, nó sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn như Free-form Snip, a Windows Snip, or a Rectangular Snip. Bạn thậm chí có thể đặt nó để trì hoãn một khoảng thời gian nhất định nếu bạn đang cố gắng ghi lại một khoảnh khắc chính xác trong video hoặc hoạt hình. Sau đó bạn có thể mất Snips lặp đi lặp lại trong cùng một chế độ chỉ đơn giản bằng cách nhấn Alt và N phím.

Công cụ snipping tiếp tục đạt được chức năng mới là tốt. Ví dụ, giờ đây nó có thể sử dụng các chức năng chỉnh sửa hình ảnh để tạo ứng dụng Phác thảo và Snip . Bất cứ khi nào bạn chụp ảnh màn hình, nó sẽ tự động xuất hiện dưới dạng hình thu nhỏ – giống như MacOS Mojave – để bạn có thể đưa thẳng đến ứng dụng Snip và Phác thảo để dễ dàng chỉnh sửa.

Bài viết liên quan